'Chính phủ nữ quyền' Thụy Điển bị chỉ trích vì Jijab

TP - Chính phủ Thụy Điển (với một nửa thành viên là phụ nữ) thường kiêu hãnh tự nhận mình là “chính phủ nữ quyền đầu tiên” trên thế giới.

'Chính phủ nữ quyền' Thụy Điển bị chỉ trích vì Jijab

Họ cam kết thi hành chính sách đối ngoại theo hướng bảo vệ quyền tự do của phụ nữ ở tất cả các nước. Chẳng hạn, họ kiên quyết bảo vệ các phụ nữ Hồi giáo ở Pháp và quyền được mặc burkini (loại áo tắm may riêng cho phụ nữ Hồi giáo). Họ nhiều lần lên tiếng phản đối việc chính quyền Iran buộc mọi phụ nữ nước này phải đội hijab - loại khăn trùm kín đầu (thậm chí đôi khi che kín cả mặt), coi đó là “vi phạm nữ quyền”. Nhưng mới đây, trong chuyến đi thăm thủ đô Tehran của Iran để thảo luận về một thỏa thuận thương mại giữa Iran và Thụy Điển, đại diện của “chính phủ nữ quyền” dường như đã phản bội các nguyên tắc của họ. Trong cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, cả nữ Bộ trưởng Thương mại Ann Linde lẫn các nữ thành viên trong phái đoàn Thụy Điển đều “tự nguyện” trùm khăn (ảnh).

Hành động này đã gây ra một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong dư luận Thuỵ Điển và châu Âu. Các thành viên tích cực của phong trào nữ quyền châu Âu cho rằng, các nữ thành viên trong phái đoàn Thụy Điển làm như vậy để lấy lòng phía Iran nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi.

Theo MIGnews.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng