Chính phủ Pháp tan rã vì kinh tế khó khăn

TP - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua yêu cầu Thủ tướng Manuel Valls thành lập chính phủ mới, sau khi hai bộ trưởng chỉ trích chính sách thắt lưng buộc bụng.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls vừa đệ đơn từ chức của nội các.
Thủ tướng Pháp Manuel Valls vừa đệ đơn từ chức của nội các.
Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg và Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon dự kiến sẽ thôi chức sau khi kêu gọi giải quyết vấn đề tăng trưởng trì trệ bằng cách chống lại chính sách tài khóa mà Đức đưa ra.

Sau khi Thủ tướng Valls đệ đơn từ chức của nội các, Tổng thống Hollande lập tức yêu cầu ông Valls thành lập chính phủ mới “phù hợp với định hướng (mà ông Hollande) đã đặt ra đối với đất nước”. 

Các nhà quan sát cho rằng, Tổng thống Hollande đang gửi đi một thông điệp rõ ràng, rằng những người bất đồng chính kiến trong đảng sẽ không được tha thứ trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, quyết định giải tán chính phủ cũng là dấu hiệu cho thấy những thách thức to lớn mà lãnh đạo Pháp đang phải đối mặt. 

Tỷ lệ thất nghiệp của Pháp đang ở mức trên 10%, tăng trưởng trì trệ, và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, chưa đến 20% người trả lời tin rằng ông Hollande có thể tạo ra thay đổi đáng kể cho nền kinh tế. 
Kế hoạch của ông Hollande là cắt giảm chi tiêu nhằm giảm gánh nặng thuế cho doanh nghiệp, với hy vọng vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều người trong đảng bất mãn với chính sách này vì họ mong muốn nới lỏng chính sách thắt lưng buộc bụng và tăng dòng tiền chảy thẳng vào các hộ gia đình. 

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá