Chính phủ Thái Lan đề xuất ngày bầu cử là 2/2/2014

Đề xuất này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Thái Lan tuyên bố giải tán Hạ viện ngày 9/12.

Chính phủ Thái Lan đề xuất ngày bầu cử là 2/2/2014

Người phát ngôn Chính phủ Teerat Ratanasevi cho biết thời điểm bầu cử đã được đưa ra trong cuộc họp nội các tại Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan chính thức đưa ra đề xuất về ngày bẩu cử
Thủ tướng Thái Lan chính thức đưa ra đề xuất về ngày bẩu cử. Ảnh: AP

Theo nữ phát ngôn viên của Ủy ban Bầu cử Thái Lan Jinthong Intarasi, các quan chức của Ủy ban sẽ thảo luận với Chính phủ trước khi chính thức chấp thuận đề xuất về ngày bầu cử.

Động thái bất ngờ này của Chính phủ Thái Lan diễn ra sau khi hơn 100.000 người biểu tình quyết tâm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tuần hành dọc các con phố của thủ đô Bangkok trong “một trận chiến cuối cùng”.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử này nếu diễn ra cũng không thể thỏa mãn những người biểu tình muốn gạt bỏ tầm ảnh hưởng của gia đình đầy quyền lực của bà Yingluck ra khỏi Thái Lan.

Họ cũng đã thúc đẩy việc thành lập một “Hội đồng Nhân dân” không qua bầu cử để thay thế cho Chính phủ của bà Yingluck được bầu một cách dân chủ tại nước này.

Phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck khẳng định bà sẽ tại vị cho đến khi một Thủ tướng mới được bầu ra.

Thái Lan đã chìm trong bất ổn chính trị từ năm 2006 sau khi quân đội lật đổ Chính phủ của ông Thaksin-anh trai bà Yingluck.

Những người biểu tình buộc tội bà Yingluck đang điều hành đất nước theo sự chỉ đạo của ông Thaksin, người đang sống lưu vong ở Dubai để tránh việc bị kết án tù tại Thái Lan do bị buộc tội tham nhũng khi đang tại vị.

 Theo VOV

Xem thêm:

Quốc hội Thái Lan giải tán, người biểu tình đòi Thủ tướng từ chức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá