Chính phủ Thái Lan kêu gọi lãnh đạo biểu tình đầu hàng

TPO - Chính phủ Thái Lan, hôm 4/12, kêu gọi lãnh đạo cuộc biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban đầu hàng, để mở đường cho các cuộc đàm phán.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban
Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban

> Người biểu tình Thái Lan dọn sạch đường phố đón sinh nhật vua

Trước đó, ông Suthep bị Tòa án Hình sự Thái Lan phát lệnh truy nã vì tội nổi loạn và phản quốc. Nếu bị kết án, ông có thể chịu mức án tử hình hoặc chung thân. Tuy nhiên, ông Suthep từ chối nộp mình cho cảnh sát.

Theo ông Surarong, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, những quan chức liên quan ông Suthep, cựu nghị sỹ Đảng Dân chủ, cũng có thể phải đối mặt với mức án 15 năm tù giam.

Thời gian gần đây, phong trào chống chính phủ rầm rộ với những cuộc biểu tình lớn nhất ở thủ đô Bangkok kể từ năm 2010. Người biểu tình muốn lật đổ chính phủ do bà Yingluck Shinawatra lãnh đạo, vì cáo buộc bà dùng ảnh hưởng của mình để có những ưu ái đối với anh trai là cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ, ông Suthep còn yêu cầu lập lại toàn bộ hệ thống pháp luật, thành lập “Hội đồng Nhân dân” gồm đại diện của mọi tầng lớp xã hội và một thủ tướng lâm thời do hoàng gia bổ nhiệm.

Bác bỏ đề xuất này, ông Surapong nói, chính phủ sẵn sàng lắng nghe ý kiến của lãnh đạo biểu tình nhưng phải “nằm trong phạm vi hiến pháp và dân chủ”.

Cùng ngày 4/12, Charupong Ruangsuwan, Bộ trưởng Nội vụ, lãnh đạo Đảng Pheu Thái cũng bác bỏ đề xuất của Suthep vì điều này “không phù hợp với hiến pháp”.

Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá