Chính phủ Thái Lan tuyên bố dẹp xong bạo lực

TP - Ngày 20-5, Chính phủ Thái Lan tuyên bố sau gần 10 tuần đối phó với các cuộc bạo lực của phe biểu tình Áo đỏ, quân đội và an ninh Thái Lan đã gần như dẹp tan các cuộc bạo lực tại Bangkok.

Thêm ba lãnh tụ Áo đỏ ra đầu thú (từ trái qua phải): Veera Musikhapong, Weng Tojirakarn, và Korkew Pikulthong. Ảnh: Bangkokpost
Thêm ba lãnh tụ Áo đỏ ra đầu thú (từ trái qua phải): Veera Musikhapong, Weng Tojirakarn, và Korkew Pikulthong. Ảnh: Bangkokpost

Thêm ba lãnh tụ Áo đỏ ra đầu thú (từ trái qua phải): Veera Musikhapong, Weng Tojirakarn, và Korkew Pikulthong. Ảnh: Bangkokpost

Thêm ba lãnh tụ Áo đỏ ra đầu thú (từ trái qua phải): Veera Musikhapong, Weng Tojirakarn, và Korkew Pikulthong.
Ảnh: Bangkokpost.


Phát ngôn viên quân đội Thái Lan, Đại tá Sansern Kawekamnerd nói rằng tình hình ở thủ đô Bangkok gần như đã được đặt dưới sự kiểm soát. Tuy nhiên, Đại tá Sansern thừa nhận, ngày 20-5, vẫn còn nhiều tòa nhà ở Bangkok bị phe biểu tình đốt phá.

Một chi nhánh ngân hàng Siam City Bank đã bị người biểu tình thiêu rụi sau khi 39 tòa nhà khác bị đốt cháy. Một lính cứu hỏa đã bị bắn chết hôm 20-5 khi đang tìm cách dập lửa tại một trung tâm mua sắm ở Bangkok. Tòa nhà trung tâm thương mại lớn nhất châu Á bị đốt cháy rụi đến mức có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Siêu thị Big C ở trung tâm Bangkok cũng bị đốt cháy sáng 20-5.

Tại các khu vực khác nhau trong thành phố vẫn còn những cuộc đấu súng lẻ tẻ giữa quân đội với những người biểu tình Áo đỏ chưa chịu khuất phục. Một số nhà hàng bị đập phá, cướp bóc. Hãng AP đưa tin 6 xác chết đã được phát hiện tại khu vực phản đối của người Áo đỏ. Tuy nhiên chưa thể xác định ngay những thi thể này thuộc người của phe nào. Riêng cuộc tấn công của quân chính phủ vào chiến lũy của phe áo đỏ hôm 19-5 đã làm thiệt mạng ít nhất 15 người, bị thương 96 người.

Chính phủ Thái Lan hôm 20-5 công bố mở rộng việc áp đặt lệnh giới nghiêm ra toàn thủ đô Bangkok và 23 tỉnh thành khác thêm ba ngày nữa. Truyền hình Thái Lan đưa tin và hình ảnh thêm 1 người bị chết, 14 người khác bị thương trong cuộc xô xát giữa quân đội và người biểu tình ở tỉnh Khon Kaen, miền đông bắc Thái Lan.

Đại tá Sansern coi việc đốt phá, cướp bóc của những người biểu tình là hành động được ban lãnh đạo biểu tình vạch ra kế hoạch từ trước. Ông cho biết ngày 20-5 quân đội và cảnh sát đã phát hiện và thu giữ một kho vũ khí của phe biểu tình gồm nhiều súng và đạn tiểu liên AK-47, súng trường tự động M-16 và lượng lớn thuốc nổ.

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan cho biết thêm: ba lãnh tụ Áo đỏ gồm Veera Musikhapong, Weng Tojirakarn, và Korkew Pikulthong hôm 19-5 chạy trốn thoát nhưng chỉ một ngày sau đã ra đầu thú với cảnh sát. Cùng ngày các nhân viên vệ sinh môi trường thành phố đã tới khu vực cố thủ của phe biểu tình để quét dọn rác trong khi hàng ngàn người tự nguyện giải tán, lên xe buýt trở về quê.

Thống kê ban đầu cho thấy, kể thứ tháng 3 vừa qua, đã có ít nhất 83 người thiệt mạng, hơn 1.800 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và các lực lượng an ninh, quân đội.

Cuộc đối đầu giữa phe biểu tình với chính quyền tạm được dẹp yên nhưng nguyên nhân cơ bản dẫn đến mâu thuẫn giữa chính phủ và phe đối lập vẫn chưa được loại trừ. Nhà phân tích chính trị Thái Lan Thitinan Pongsudhirak thuộc trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cảnh báo rằng việc phe Áo đỏ bị giải tán nổi giận đốt phá cho thấy rất có thể họ sẽ tiếp tục đấu tranh chống chính phủ bằng vũ trang trong tương lai.

Đ.P
Theo AP, Bangkokpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá