Chính phủ Thái vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm

TP - Ngày 21/3, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và chính phủ của ông vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện Thái Lan giữa lúc biểu tình đường phố phản đối ông vẫn tiếp tục.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit  - Ảnh: Guardian.co

Tại cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nói trên, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và năm bộ trưởng nội các của ông giành được 246 phiếu ủng hộ, 176 phiếu chống, và 12 phiếu trắng.

Với kết quả này, Thủ tướng Abhisit và chính phủ của ông giành được đa số ủng hộ tại Hạ viện. Kết quả này không làm ngạc nhiên giới truyền thông vì Đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit đang kiểm soát đa số Hạ viện Thái Lan.

Sau cuộc bỏ phiếu, phát ngôn viên chính phủ, ông Panithan Wattanayakon, cho biết, Thủ tướng Abhisit tin chính phủ của ông đang trở nên ổn định hơn.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Abhisit lần này do đảng đối lập Phuea Thái (PTP) thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra khởi xướng. PTP đưa ra các lập luận và bằng chứng để làm mất tín nhiệm của chính phủ hiện tại.

Ông Abhisit lên cầm quyền sau khi tòa án hiến pháp ra phán quyết về việc chính phủ tiền nhiệm thân Thaksin có sai phạm trong vụ bầu cử gian dối. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị Thái Lan cho rằng ông Abhisit được bầu làm Thủ tướng là do sức ép của phe quân sự.
Tuy nhiên lập luận của PTP chỉ xoay quanh việc chỉ trích Thủ tướng Abhisit và một số thành viên nội các yếu kém trong việc điều hành kinh tế đất nước. Ngoài ra, PTP còn buộc tội Thủ tướng Abhisit ủng hộ người biểu tình gây rối trật tự ở sân bay quốc tế Bangkok cuối năm ngoái.

Ông Prompong Nopparit, phát ngôn viên của Đảng PTP, nói rằng phe khởi xướng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Abhisit cảm thấy hài lòng với kết quả vì họ đã đẩy được vấn đề lên Hạ viện.

Việc ông Abhisit vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này hay không đối với PTP không quan trọng vì ai cũng biết, tại Hạ viện, Đảng Dân chủ đang kiểm soát đa số.

Tuy nhiên, đây chưa phải là lần cuối cùng ông Abhisit bị đưa ra bỏ phiếu bất tín nhiệm và PTP sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ hoạt động của chính  phủ Abhisit.

Giáo sư chính trị học Chaiyan Chaiyaporn thuộc Trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho rằng phe đối lập biết rõ Thủ tướng Abhisit sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này.

Tuy nhiên, họ muốn thông qua cuộc tranh luận ở Hạ viện để mở đường cho nhiều cuộc biểu tình đường phố hơn nữa của phe áo đỏ thân cựu Thủ tướng Thaksin. Phe áo đỏ buộc tội chính phủ của Thủ tướng Abhisit lên cầm quyền thông qua các biện pháp không dân chủ.

Giáo sư chính trị Somchai Phagaphasvivat thuộc trường Đại học Thamasat dự đoán, có thể người biểu tình áo đỏ sẽ tiếp tục biểu tình phản đối chính phủ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thái Lan. Giáo sư Somchai cho rằng nhìn chung dân chúng Thái Lan hài lòng với cách điều hành chính phủ của Thủ tướng Abhisit.

Trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nói trên, ngoài Thủ tướng Abhisit, còn có Bộ trưởng Ngoại giao Kasit Piromya, Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanich, và Bộ trưởng Nội vụ Chavarat Chanveerakul bị phe đối lập đưa ra chỉ trích.

Phe đối lập cho rằng những người này không đủ tư cách vì từng ủng hộ những người chiếm giữ sân bay Bangkok gây thiệt hại cho Thái Lan.

Tình hình chính trị Thái Lan rơi vào khủng hoảng từ năm ngoái sau nhiều tháng các phe phái đối lập liên tục biểu tình đường phố, vây hãm các tòa nhà chính phủ và quốc hội để phản đối cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ông Thaksin bị phe đảo chính quân sự lật đổ năm 2006 vì bị tố cáo lạm quyền và tham nhũng. Những người có quan điểm thân Thaksin sau đó lên cầm quyền cũng bị phe đối lập phản đối.

Đ.P (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá