Chính phủ Ý lung lay

TP - Thủ tướng Ý Berlusconi đang đối mặt thách thức kép khi phải lấp lỗ hổng lớn trong Chính phủ sau sự ra đi của 4 thành viên nội các, đồng thời phải bảo toàn vị trí quyền lực của mình tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra trong vài tuần tới.

Việc 4 bộ trưởng và thứ trưởng từ chức chưa đủ sức lật đổ Chính phủ Ý, song cũng là loạt đòn mạnh giáng vào nội các vốn đã lung lay từ lâu. Với sự thiếu hụt này, ông Berlusconi sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xử lý hàng loạt vấn đề hiện tại như sự tụt dốc của nền kinh tế, khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ, nợ công tăng cao lên mức kỷ lục gần 1.850 tỷ euro. Quan trọng hơn, sự ra đi của 4 thành viên nội các là phát súng hiệu cho sự rạn nứt không thể hàn gắn trên chính trường Ý.

Chủ tịch Hạ viện Fini từng là cựu đồng minh chính trị thân cận của Thủ tướng Berlusconi, còn giờ đây đã quay lưng lại với Chính phủ và gây sức ép với ông Berlusconi bằng việc rút các bộ trưởng.

Trên thực tế, ông Fini đã rời bỏ Đảng Nhân dân Tự do (PDL) cầm quyền của Thủ tướng Berlusconi hồi tháng 7 vừa qua do những mâu thuẫn trầm trọng, dù đây là hai nhân vật đồng sáng lập đảng này 16 năm trước, kéo theo sự ra đi của 33 nghị sĩ khác trong Hạ viện và 10 nghị sĩ trong Thượng viện.

Với những diễn biến vừa qua trên chính trường Ý, giới quan sát đưa ra 2 kịch bản cho tương lai của Ý. Thứ nhất, ông Berlusconi có thể tại nhiệm nhưng với một liên minh khác. Trong trường hợp không có đủ tín nhiệm trong cuộc bỏ phiếu một mất một còn này, ông Berlusconi sẽ buộc phải từ chức và nếu không tập hợp được một chính phủ mới, Ý sẽ phải tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Chưa bao giờ tỉ lệ ủng hộ của dân Ý dành cho Thủ tướng Berlusconi lại xuống thấp như lúc này, hiện chỉ còn khoảng 26% so với thời kỳ đỉnh cao vào giữa năm 2009 là 53%.

Đ.P
Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá