Chính quyền Brazil bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil

TPO - Chính quyền Brazil đã ban hành lệnh bắt giữ với 5 người vào ngày thứ ba (29/1) vì có liên quan tới vụ vỡ đập khiến ít nhất 65 người thiệt mạng và khoảng 300 người khác mất tích.

Các lệnh bắt giữ trên đã được ban hành tại Sao Paulo và bang Minas Gerais, nơi xảy ra vụ vỡ đập vào thứ sau tuần trước. Đội cứu hộ đã bước sang ngày tìm kiếm thứ năm, và một số gia đình đã bắt đầu chôn cất người chết.
Ba lệnh bắt dành cho những nhân viên làm việc cho Vale SA, công ty khai mỏ sở hữu và vận hành con đập bị vỡ. Trong một tuyên bố mới đây, Vale cho biết họ đang hợp tác với chính quyền trong cuộc điều tra.
Chính quyền Brazil ra lệnh bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil - ảnh 1 Chính quyền Brazil đã ban hành lệnh bắt giữ 5 người có liên quan đến vụ vỡ đập.
Một công ty Đức, chịu trách nhiệm thanh tra con đập trên, cho biết hai nhân viên của họ cũng bị bắt giữ. Công ty TUEV có trụ sở tại Munich đã từ chối xác nhận các nhân viên này thuộc trụ sở chính ở Đức hay chi nhánh ở Brazil.
Khi ra lệnh bắt giữ, thẩm phán Perla Saliba Brito của bang Minas Gerais đã viết rằng thảm họa đã có thể tránh được.
Theo cổng tin tức UOL, thẩm phán đã viết trong quyết định, không thể tin rằng "những con đập có quy mô như vậy, được vận hành bỏi một trong những công ty khai mỏ lớn nhất thế giới, sẽ đột ngột bị vỡ mà không có bất kỳ dấu hiệu nào về sự suy yếu".
Con đập này là một phần của khu liên hợp sản xuất quặng sắt. Vale là nhà sản xuất lớn nhất thế giới trong ngành khai thác loại nguyên liệu thô để làm thép này.
Công cuộc tìm kiếm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil vẫn tiếp tục được tiến hành.
Trong khi đó, đại tá Evandro Borges từ quân cảnh đã nói với các phóng viên răng số người thiệt mạng chính thức đã lên tới con số 65; mặc dù đã phát hiện thêm nhiều thi thể hơn vào ngày hôm nay (29/1) nhưng con số cập nhật sẽ được cung cấp vào cuối ngày. Ông cho biết vẫn còn 288 người khác đang mất tích, đa số họ đều là nhân viên của Vale.
Nhiều nhân viên đang ăn trưa vào thứ sáu tuần trước (25/1) khi sự cố vỡ đập xảy ra, chôn vùi một quán ăn và các tòa nhà khác của công ty trên.

Chính quyền Brazil ra lệnh bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil - ảnh 2

Thảm họa vỡ đập mỏ quặng, ít nhất 200 người mất tích

Ít nhất 7 người chết và 200 người mất tích sau vụ vỡ đập tại một mỏ quặng sắt ở bang Minas Gerais, phía Tây Nam Brazil. Lực lượng cứu hộ đang pahri huy động trực thăng tìm kiếm, cứu người bị nạn khỏi bùn lầy.

Chính quyền Brazil ra lệnh bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil - ảnh 3

Vụ vỡ đập đã được báo trước

Nguyên nhân vỡ đê, theo báo cáo của Công ty DAP số 2, vị trí thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối. Nước thấm ra thời gian dài làm cho bờ đê bị yếu dần.

Chính quyền Brazil ra lệnh bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil - ảnh 4

Vỡ đập hồ chứa, 45.000 m3 khối nước bùn thải tràn vào nhà dân

Ngày 7/9, tại nhà máy DAP 2, Tập đoàn hoá chất (Vinachem) đã xảy ra sự cố vỡ đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) khiến hàng nghìn khối nước bùn tràn vào nhà dân.

Chính quyền Brazil ra lệnh bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil - ảnh 5

6 người tung tin vỡ đập thủy điện làm dân hoảng loạn chạy lên núi

Sáng 2/9, cơ quan Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đang tiếp tục làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng tung tin ác ý vỡ đập thủy điện Bản Vẽ (xã Yên Na, Tương Dương) khiến người dân hoang mang, hoảng loạn, bỏ chạy lên núi cao.

Chính quyền Brazil ra lệnh bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil - ảnh 6

Triệu tập 2 đối tượng tung tin vỡ đập thủy điện ở Thanh Hóa

Ngày 31/8, Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tiến hành triệu tập Lữ Chính Quyền (SN 1989, ở khu 6, thị trấn Quan Hóa) và Hà Văn Mười (SN 1996, ở bản Khằm, xã Hồi Xuân, Quan Hóa) để làm rõ hành vi tung tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn lên mạng xã hội Facebook.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng