Chính quyền Bush đã 'qua mặt' Quốc hội Mỹ?

TPO - Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ G.Bush có thể vi phạm luật nếu đúng là họ đã yêu cầu CIA che giấu Quốc hội Mỹ về một chương trình chống khủng bố.

Tuyên bố trên được Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein đưa ra hôm Chủ nhật (12/7) trong chương trình truyền hình “Fox News Sunday”.

Bà Dianne Feinstein xác nhận Giám đốc CIA Leon Panetta đã thừa nhận với các nghị sỹ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện tháng trước rằng ông Dick Cheney- cựu Phó Tổng thống Mỹ- từng yêu cầu CIA không tiết lộ một chương trình chống khủng bố bí mật cho Quốc hội Mỹ.

Theo bà Feinstein, Quốc hội Mỹ đáng lẽ phải  được biết trước về chương trình bí mật của CIA để có thể giám sát các hoạt động của cơ quan tình báo này.

Hiện cựu Phó Tổng Mỹ Dick Cheney chưa có phản ứng gì về thông tin do ông Leon Panetta đưa ra. Người phát ngôn CIA Paul Gimigliano cũng không bình luận gì về sự việc này.

Một số nghị sỹ Đảng Dân chủ đang đòi tiến hành một cuộc điều tra để đưa sự việc “ra ánh sáng”. Thượng nghị sỹ bang Illinois Dick Durbin- nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ trong Thượng viện Mỹ- cho rằng việc ông Dick Cheney yêu cầu CIA không báo cáo trước Quốc hội là “bất hợp pháp”.

Trong khi đó, nghị sỹ John Cornyn thuộc Đảng Cộng hòa bang Texas cho rằng, các cáo buộc là một phần của những động thái chính trị nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng trước những rắc rối mà lãnh đạo phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đang phải đối mặt.

The BBC, chương trình chống khủng bố bí mật của CIA được hình thành một thời gian ngắn sau sự kiện 11/9. Nó đã bị giấu nhẹm trong vòng 8 năm qua.

Huy Linh
Theo AP,BBC,CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá