DMCA.com Protection Status

Chính quyền Damascus tố Ankara đánh chiếm lãnh thổ Syria

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương dịch chuyển biên giới quốc gia vào sâu trong địa bàn khu vực sông Afrin của Syria, thực chất là chiếm đoạt lãnh thổ Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates". Ảnh: AFP
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates". Ảnh: AFP

Đó là tuyên bố của Đại sứ Cộng hòa Arab Syria tại Nga, ông Riyad Haddad, hôm 5/4.

“Thổ Nhĩ kỳ đã lợi dụng khi nước sông Afrin cạn kiệt ở phía Tây - Nam thành phố Zhenderis và dịch chuyển hàng rào dây thép gai đánh dấu đường biên giới giữa hai nước vào sâu lãnh thổ của chúng tôi”, hãng RIA Novosti dẫn lời Đại sứ Haddad.

“Chúng tôi coi đây là hành động vi phạm chủ quyền quốc gia của Syria”, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Theo lời Đại sứ Haddad, chính quyền Ankara đã đưa sang tỉnh Idlib của Syria các trang thiết bị quân sự hạng nặng.

Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến vào một số làng trong tỉnh Latakia, đánh chiếm một số quả đồi gần thành phố Afrin thuộc Dikmadash.

Bên cạnh đó, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng chuẩn bị xây dựng những bức tường ngăn cách phần đất mà Ankara chiếm của Syria.

Hiện chính quyền Ankara chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, hôm 30/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates".

Theo người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội đã hoàn thành xuất sắc chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” ở phía Bắc quốc gia láng giềng Syria.

“Từ nay trở đi, nếu phải đối diện với bất kỳ hành động nào của ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) tự xưng, hoặc bất cứ mối đe dọa nào liên quan đến an ninh quốc gia chúng tôi, thì sẽ là một hoạt động quân sự mới”, Thủ tướng Binali Yildirim nói, đồng thời khẳng định, chiến dịch quân sự mới, nếu xảy ra, sẽ mang một tên khác.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự "Lá chắn sông Euphrates" vào miền Bắc Syria từ cuối tháng 8/2016 nhằm truy quét các phần tử Hồi giáo dòng Sunni và đánh bật lực lượng dân quân người Kurd ở Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này.

Theo phương tiện truyền thông khu vực, các lực lượng do Ankara dẫn đầu đã chiếm được các thành phố Jarabulus và Al-Bab, ở phía Bắc Aleppo từ tay IS, tiêu diệt gần 3.000 tay súng của nhóm khủng bố.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng