Chính quyền Obama và những thất bại trong chính sách đối với Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lNhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng; thất bại trong việc giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thất bại trong chính sách cô lập Nga. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Mỹ Barack Obama thất bại trong chính sách cô lập Nga. Ảnh: RIA Novosti

Sau cuộc họp kín với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hàng Châu (Trung Quốc), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không đồng ý tham gia hoạt động quân sự chung với Nga trong cuộc chiến chống IS ở Syria, với lý do “thiếu niềm tin” đối với các nhà lãnh đạo Điện Kremlin.

Rõ ràng ông Obama đã một lần nữa đi vào “vết xe đổ” mà các chính trị gia người Mỹ khác từng bước vào, những người nỗ lực phản đối bất cứ sự xích lại gần nhau giữa Washington và Moscow.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng từ chối những sáng kiến về việc hạn chế sử dụng vũ khí hạt nhân và loại bỏ tình trạng cảnh giác cao độ đối với đầu đạn hạt nhân. Đáng chú ý, sáng kiến ​​này sẽ cho phép để giảm bớt nguy cơ khởi động một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ngoài ra, Stephen F. Cohen, tác giả bài viết trên tờ The Nation cũng lưu ý đến một thực tế, rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenk đã đơn phương thay đổi thứ tự của các hành động cần thiết để thực hiện Thoả thuận Minsk-2 nhằm chấm dứt khủng hoảng ở miền Đông – Nam nước này.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền Kiev tuyên bố rằng, việc kiểm soát trở lại khu vực biên giới với Nga cần là bước đầu tiên của kế hoạch hòa bình.

“Thật khó có thể tưởng tượng rằng ông Poroshenko đã thực hiện bước đi này mà không có sự "bật đèn xanh" của chính quyền Obama và Phó Tổng thống Biden, người chịu trách nhiệm cho các "dự án Ukraine 2014’”, Stephen F. Cohen phân tích.

Hai năm trước, ông Obama tuyên bố ý định “cô lập Nga”. Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, người đứng đầu nước Nga Putin thực tế lại là nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất. Có vẻ như, ông Obama mới chính là người bị cô lập tại Hàng Châu, Trung Quốc.

“Điều này có thể hiểu là nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama sắp kết thúc”, chuyên gia Mỹ nhận xét.

Theo RIA Novosti/The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá