Chính quyền Thái Lan gia tăng áp lực lên phe Áo đỏ

TP - Ngày 12-5, Chính phủ Thái Lan gia tăng áp lực lên phe biểu tình áo đỏ để buộc những người chống chính phủ phải giải tán khỏi đại bản doanh của họ tại trung tâm thương mại, tài chính Ratchaprasong ở Bangkok.

Khu vực cố thủ của người biểu tình tối 12-5 bị cắt điện, nước. Ảnh: Bangkokpost

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan, Đại tá Sansern Kaewkamnerd cho biết, các lực lượng an ninh chưa sử dụng bạo lực trong giai đoạn này nhưng áp dụng biện pháp toàn diện để hạn chế tự do của những người biểu tình áo đỏ.

Sau hàng loạt nỗ lực thỏa hiệp với những người biểu tình không có kết quả, tối 12-5, quân đội và an ninh Thái Lan đã cắt điện, nước sinh hoạt, tín hiệu điện thoại di động, ngừng mọi dịch vụ xe buýt, tàu điện tại khu vực những người biểu tình đang cố thủ.

Riêng các nguồn cung thực phẩm cho khu vực người áo đỏ chiếm đóng vẫn hoạt động nhưng rất hạn chế. Các lối ra vào khu vực người biểu tình cố thủ cũng bị đóng cửa.

Các biện pháp trên được thực hiện một ngày sau khi Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cảnh báo những người biểu tình về việc họ đang làm tê liệt quận trung tâm thương mại và tài chính của Bangkok. Thủ tướng Abhisit ra tối hậu thư cho người biểu tình rằng họ hoặc giải tán vào ngày 12-5 hoặc phải đối mặt với những hậu quả khắc nghiệt.

Tất nhiên, việc cắt điện, nước, cũng tác động xấu đến đời sống của những cư dân trong khu vực gần đại bản doanh của phe biểu tình.

Tuy vậy, ông Nattawut Saikua-một lãnh tụ biểu tình nói rằng phe Áo đỏ không sợ những biện pháp của chính quyền. Thứ nhất, vì hiện nay phe Áo đỏ chỉ dùng điện từ máy phát điện chứ không dùng điện lưới quốc gia. Thứ hai, việc cắt nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của lực lượng áo đỏ mà còn ảnh hưởng tới gần một nửa thành phố Bangkok.

Những người áo đỏ hiện đang chiếm một khu vực khoảng 3 km2 ở trung tâm Bangkok, nơi có nhiều tòa nhà cao tầng dùng làm văn phòng, cư xá.  Thủ lĩnh áo đỏ Nattawut Saikua cho biết người biểu tình chống chính phủ sẵn sàng chết để tiếp tục ở lại đại bản doanh của họ cho đến khi nào đòi được công lý.

Đ.P
Theo AP, Bangkokpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá