DMCA.com Protection Status

Chính quyền Tổng thống Trump cam kết mở rộng quan hệ với Việt Nam

TPO - Mỹ và Việt Nam đã họp vào ngày 27-28/3 trong khuôn khổ Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để bàn cách làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại và giải quyết các vấn đề thương mại song phương còn tồn tại.

Nhân dịp này, Mỹ khẳng định lại cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump về mở rộng quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. 

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Mỹ kêu gọi Việt Nam nhanh chóng giải quyết các vấn đề song phương, bao gồm các vấn đề liên quan đến nông nghiệp và an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, thương mại số, dịch vụ tài chính, hải quan, hàng công nghiệp, minh bạch và quản trị tốt, và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Việt Nam đã cập nhật cho đoàn của Mỹ về kế hoạch thực hiện cải cách lao động của mình. Hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại về những vấn đề này và khởi động các nhóm công tác tập trung giải quyết các vấn đề song phương, bắt đầu với các nhóm về các vấn đề nông nghiệp và an toàn thực phẩm, hàng công nghiệp, các vấn đề sở hữu trí tuệ và thương mại số.

Hai bên xem xét việc Việt Nam thực hiện hiệp định thuận lợi hóa thương mại của WTO, cũng như sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp định Công nghệ Thông tin mở rộng của WTO.

Ngoài ra, các nhóm của Mỹ và Việt Nam đã thảo luận cách họ có thể làm việc cùng nhau để thúc đẩy lợi ích chung của họ trong việc xây dựng quan hệ Mỹ-ASEAN.

Phái đoàn Mỹ do Trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ Barbara Weisel dẫn đầu còn có các quan chức khác từ Đại diện Thương mại Mỹ, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại, Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ.

Ngoài Bộ Công Thương, phái đoàn Việt Nam còn có các quan chức của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng