Chính quyền Trump bắt đầu cuộc chiến 'hồi sinh’ sắc lệnh nhập cư

TPO - Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang yêu cầu thẩm phán liên bang Derrick Watson tại bang Hawaii thu hẹp phán quyết đình chỉ sắc lệnh nhập cư mà ông ban hành hôm 15/3 để chính quyền của Tổng thống Trump có thể “lập tức dừng tiếp nhận người tị nạn.”

Nhà Trắng cho biết sẽ quyết tâm bảo vệ sắc lệnh nhập cư đến cùng. Ảnh: Pablo Martinez Monsivais
Nhà Trắng cho biết sẽ quyết tâm bảo vệ sắc lệnh nhập cư đến cùng. Ảnh: Pablo Martinez Monsivais

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang tiến hành một cuộc chiến pháp lý quyết liệt nhằm “hồi sinh” sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi sau khi sắc lệnh này bị đình chỉ bởi một số thẩm phán liên bang.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 17/3 tuyên bố sẽ gửi đơn kháng cáo một phần phán quyết của thẩm phán liên bang Theodore Chuang ở bang Maryland lên Toà phúc thẩm liên bang khu vực 4 ở Richmond (bang Virginia).

Trước đó, hôm 16/3, thẩm phán Theodore Chuang đã ra phán quyết đình chỉ điều khoản 2 trong sắc lệnh là “cấm nhập cảnh đối với người dân 6 nước Hồi giáo trong 90 ngày”. Ông giữ nguyên điều khoản 6 của sắc lệnh là “dừng hoàn toàn chương trình nhận người tị nạn trong 120 ngày.”

Nếu chỉ có lệnh đình chỉ của thẩm phán Chuang, chính quyền Tổng thống Trump hoàn toàn có thể thực hiện điều khoản 6 của sắc lệnh, tức “dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn trong 120 ngày”.

Tuy nhiên, sắc lệnh còn vướng phải lệnh đình chỉ ban hành hôm 15/3 của thẩm phán liên bang Derrick Watson ở bang Hawaii. Thẩm phán Watson đã yêu cầu đình chỉ cả điều khoản 2 và 6 – hai điều khoản quan trọng nhất của sắc lệnh.

Vì lí do đó, Bộ Tư pháp buộc phải gửi đơn đề nghị thẩm phán Watson thu hẹp phán quyết chặn sắc lệnh nhập cư để chính quyền của Tổng thống Trump có thể “lập tức dừng tiếp nhận người tị nạn.”

Các luật sư của Bộ Tư pháp lập luận: thẩm phán Watson ban hành lệnh đình chỉ sắc lệnh với lí do “sắc lệnh vi phạm điều khoản cấm kì thị người Hồi giáo trong Hiến pháp Mỹ.” Tuy nhiên, nội dung duy nhất trong sắc lệnh có liên quan đến người Hồi giáo là điều khoản 2. Vì vậy, việc thẩm phán Watson đình chỉ cả điều khoản 6 "được cho là vô lý".

Hiện Hawaii vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức về đề nghị này của Bộ Tư pháp.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết kế hoạch tiếp theo của chính quyền Tổng thống Trump là tiếp tục kháng cáo phán quyết của cả 2 thẩm phán liên bang ở Maryland và Hawaii lên Toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 ở San Francisco trong trường hợp cần thiết.

Theo Fox News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng