Chính quyền Trump gửi các dấu hiệu mâu thuẫn vào dự luật trừng phạt Nga

TPO - Một nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã miễn cưỡng chấp nhận các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Bình luận này trái ngược lại với tuyên bố của Phó Tổng thống Mike Pence rằng chủ nhân Nhà Trắng và Quốc hội có “tiếng nói thống nhất”.

Từ trái sang: Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Từ trái sang: Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Quốc hội Mỹ tuần trước đã đạt được số phiếu áp đảo ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên; trong đó tập trung vào các biện pháp trả đũa Moscow liên quan đến cáo buộc can thiệp Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, sáp nhập Crimea và các vi phạm quốc tế khác. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cũng thông báo sẽ ký thông qua dự luật này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói với các phóng viên rằng, ông và ông Trump không tin những biện pháp trừng phạt mới sẽ “hữu ích cho những nỗ lực của chúng ta” về quan hệ ngoại giao với Nga.

Từ trước khi đắc cử và nhiều lần trong lúc tại chức, ông Trump thể hiện quan điểm muốn cải thiện quan hệ với Nga. Còn ông Tillerson cũng lặp đi lặp lại, hai cường quốc hạt nhân trên thế giới không thể có mối quan hệ xấu như vậy, theo Reuters.

“Hành động của Quốc hội để đưa những biện pháp chế tài này vào đúng vị trí và cách họ muốn, cả Tổng thống lẫn tôi đều không hài lòng về điều đó. Chúng tôi nghĩ, điều đó rõ ràng sẽ hữu ích cho những nỗ lực của chúng tôi, nhưng đó là quyết định của họ, họ thực hiện nó một cách áp đảo. Tôi nghĩ rằng, Tổng thống chấp nhận điều đó”, Tillerson cho biết.

Ông Tillerson không khẳng định chủ nhân Nhà Trắng có ký vào dự luật ông, mà chỉ nói “tất cả mọi dấu hiệu đều cho thấy ngài Tổng thống sẽ ký vào dự luật đó”.

Trên thực tế, ông Trump sẽ gặp không ít rắc rối nếu không thông qua dự luật mới, dù nếu trở thành luật, nó sẽ hạn chế các hành động của ông nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Đầu tiên, uy tín trong nước của ông Trump sẽ sụt giảm thê thảm hơn trong bối cảnh các cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và có khả năng thông đồng với chiến dịch của Trump.

Hơn thế, về cơ bản, việc ông Trump ký hay phủ quyết dự luật chỉ mang tính hình thức, bởi Quốc hội Mỹ có quyền bác bỏ quyết định của ông.

Trái ngược với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence hoàn toàn chắc chắn vào phát ngôn “Tổng thống Trump sẽ sớm ký dự luật trừng phạt Nga” tại cuộc họp báo ở Gruzia với Thủ tướng Giorgi Kvirikashvili hôm thứ Hai (31/7).

Ông này thừa nhận, chính quyền đã phản đối các phiên bản trước của dự luật trừng phạt vì nó không tạo ra sự linh hoạt, nhưng nhấn mạnh, dự luật mới đã “cải thiện đáng kể”.

“Trong việc ký vào dự luật trừng phạt, Tổng thống và Quốc hội của chúng tôi đang có tiếng nói thống nhất”, ông Pence tuyên bố.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 1/8 cũng cho biết, dự luật trừng phạt đang được xem xét và sẽ được ký. “Không có gì giữ ông ấy trở lại”, bà Sanders phát biểu.

Được biết, 9/8 là hạn cuối để Trump quyết định ký hay phủ quyết văn bản trên.

Có thể thấy rõ, chính quyền của Trump đang có sự mâu thuẫn và điều đó thể hiện trong tiến trình thông qua dự luật trừng phạt Nga.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá