Chính quyền Trump sẽ ưu tiên vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống đắc cử Donald Trump cho hay chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ được chính quyền mới ưu tiên hàng đầu.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael Flynn. Ảnh: Reuters
Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael Flynn. Ảnh: Reuters

Yonhap dẫn lời ông Cho Tae-yong, phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc, hôm nay cho hay ông Michael Flynn cũng khẳng định sẽ nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ - Hàn, gọi mối quan hệ này là "quan trọng".

Ông Cho đang dẫn đầu một nhóm đại biểu Hàn Quốc thăm Mỹ để gặp gỡ các cố vấn chủ chốt của ông Trump nhằm thảo luận về cách đối phó của hai nước trước tham vọng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Cho đã có cuộc hội đàm với ông Flynn và trò chuyện với phóng viên Hàn Quốc tại Washington sau cuộc gặp.

Ông Flynn, một trung tướng về hưu và là một điệp viên tình báo quân đội kỳ cựu, vừa được ông Trump bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia mà không cần thượng viện phê duyệt. 

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân thứ 4 và thứ 5 trong năm nay. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thề sẽ xây dựng một kho hạt nhân và phát triển các tên lửa đạn đạo mang vũ khí hạt nhân, bất chấp lệnh trừng phạt của quốc tế.

Chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên của Tổng thống Obama bị các nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích là một thất bại và ông phải sử dụng mọi biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng mà quốc hội giao phó.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Park Geun-hye tuần trước, tổng thống đắc cử Trump đã cam kết sẽ bảo vệ Hàn Quốc theo liên minh an ninh đang có giữa hai nước trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Ông trước đó từng tuyên bố sẵn sàng rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không trả thêm chi phí đóng quân.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá