Chính quyền Trump yêu cầu khôi phục lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh

TPO - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ, yêu cầu thẩm phán khôi phục lệnh cấm nhập cảnh mà ông Trump ban hành hồi tháng Ba nhằm vào công dân thuộc 6 quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo Sputnik News, đơn kháng cáo được Bộ Tư pháp Mỹ đệ lên Tòa án Tối cao vào cuối ngày hôm qua, 1/6 sau khi lệnh cấm nhập cảnh mà ông Trump ban hành bị chặn ở các tòa cấp thấp trước đó.

Đơn kháng cáo có nội dung yêu cầu thẩm phán Tòa án Tối cao khôi phục lệnh cấm nhập cảnh mà ông Trump ban hành hôm 6/3 nhằm vào công dân thuộc 6 quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Sarah Isgur Flores cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Tòa án Tối cao lắng nghe trường hợp quan trọng này. Chúng tôi tin tưởng rằng lệnh của Tổng thống Donald Trump nằm trong thẩm quyền hợp pháp của ông, nhằm mục đích bảo vệ nước Mỹ và bảo vệ cộng đồng khỏi khủng bố."

Sau khi đệ đơn, chính quyền Tổng thống Trump cần nhận được sự tán thành của ít nhất 5 trong số 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao để "hồi sinh" lệnh cấm nhập cảnh.

Nếu đề nghị của chính quyền ông Trump được chấp thuận, lệnh cấm nhập cảnh sẽ có hiệu lực trở lại ngay lập tức.

Sắc lệnh nhập cư đầu tiên được Tổng thống Trump ban hành ngày 27/1 nêu rõ Mỹ sẽ cấm nhập cảnh với người đến từ 7 nước Hồi giáo lớn, gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Ngày 9/2, hội đồng thẩm phán Tòa án thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) ra phán quyết chặn lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào công dân 7 nước Hồi giáo lớn.

Đến ngày 6/3, sắc lệnh nhập cư phiên bản sửa đổi được Tổng thống Trump ban hành.

Theo sắc lệnh mới, công dân đến từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Người tị nạn Syria thay vì bị cấm nhập cư vô thời hạn như trong sắc lệnh cũ, nay chỉ còn bị cấm nhập cư tạm thời trong 120 ngày.

Ngày 10/3, thẩm phán liên bang ở bang Wisconsin – ông William Conley ra phán quyết đình chỉ việc áp dụng sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Trump.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá