Chính sách cây gậy và củ cà rốt không hiệu quả

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice vừa kết thúc chuyến thăm 6 nước châu Á gồm Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ 3 của bà C.Rice sau hai chuyến đi tới Trung Đông và châu Âu vừa qua. Mục đích chính của chuyến đi này là để thiết lập các mối quan hệ làm việc của Ngoại trưởng mới của Mỹ với các nhà lãnh đạo các nước chủ chốt ở châu Á.

Tại New Delhi, bà Rice cổ vũ chương trình cải cách của Ấn Độ, hứa hẹn sẽ tăng cường hợp tác về kinh tế, quân sự với Ấn Độ, cụ thể là bán máy bay F 16 cho New Delhi.

Tại Islamabad, bà Rice ca ngợi sự hợp tác của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, cổ vũ nước này mở rộng con đường dân chủ. Dừng chân tại Kabul vài giờ đồng hồ, Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với Tổng thống Afghanistan Hamid Kazai về việc đẩy nhanh chương trình tái thiết đất nước, ngăn chặn việc sản xuất và buôn bán chất ma tuý.

Tại Tokyo và Seoul, bà Rice chủ yếu củng cố mối quan hệ liên minh cũ, thảo luận vấn đề quân đội Mỹ tiếp tục đóng quân tại hai nước này, các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa Mỹ với hai nước.

Chương trình nghị sự lớn nhất của bà Rice tập trung vào chuyến thăm Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, bà Rice đã có các buổi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lí Triệu Tinh, có các buổi hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Tại các cuộc gặp này, bà Rice nhấn mạnh đến vấn đề mà bà gọi là “lợi ích chung về một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình và an ninh hơn, một thế giới tự do không bị đe dọa bởi sự phổ biến vũ khí giết người hàng loạt”. Sau các cuộc trao đổi với những nhà lãnh đạo Trung Quốc, bà Rice cho biết, hai bên đã thống nhất quan điểm rằng hai bên có rất nhiều lợi ích chung. Mỗi khi có quan điểm khác biệt, hai bên có thể giải quyết được với tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Các vấn đề nổi bật trong chuyến thăm Trung Quốc của bà Rice bao gồm cả vấn đề nhân quyền, cuộc khủng hoảng hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên, vấn đề Đài Loan. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc giúp thuyết phục Bình Nhưỡng sớm trở lại bàn đàm phán 6 bên không được để vấn đề trượt xa hơn nữa.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, bà Rice một mặt thúc giục Trung Quốc làm dịu tình hình căng thẳng sau khi Bắc Kinh thông qua luật chống ly khai liên quan đến Đài Loan. Mặt khác, bà Rice nhắc lại chính sách “Một nước Trung Quốc” của Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ không phát ra tín hiệu sai cho các lực lượng ly khai Đài Loan. Có thể nói, tại Bắc Kinh, chính sách cây gậy và củ cà rốt của Mỹ không mấy hiệu quả.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã phản ứng lại bằng cách khẳng định luật chống ly khai chính là luật nhằm chống lại và kiềm chế các lực lượng đòi độc lập Đài  Loan và để duy trì hòa bình và ổn định giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá