Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông

Chính sách đối ngoại của Mỹ ngày càng lộ rõ

TPO - Ngày 20/5 Tổng thống Mỹ Donal Trump đã đặt chân tới Saudi Arabia chính thức bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Ảnh: Independent
Ảnh: Independent

Giới phân tích đánh giá qua chuyến công du 8 ngày này, Tổng thống Trump sẽ thể hiện rõ hơn chính sách đối ngoại của chính quyền mới, đặc biệt là trong vấn đề chống chủ nghĩa cực đoan trong thế giới Hồi giáo, tiến trình hòa bình Trung Đông, đóng góp cho ngân sách hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay vấn đề bảo hộ thương mại. 

Việc lựa chọn Saudi Arabia là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du được nhìn nhận là nhằm xóa bỏ suy nghĩ lâu nay của dư luận về việc ông Trump chủ trương chống Hồi giáo.

Trong ngày đầu tiên tới Saudi Arabia, Mỹ và Saudi Arabia đã ký kết nhiều thỏa thuận với tổng trị giá hơn 380 tỷ USD trong đó có thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá gần 110 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ và Saudi Arabia nhất trí về các thỏa thuận vũ khí trị giá gần 110 tỷ USD là một bước đi của Washington nhằm củng cố liên cố liên minh kéo dài nhiều thập kỷ với nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận này có ỹ nghĩa quan trọng giúp tăng cường "quan hệ đối tác chiến lược" giữa Riyadh và Washington, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Với Trung Đông, ông Trump đã thể hiện một sự khác biệt rõ ràng so với các chính quyền tiền nhiệm khi ông lựa chọn khu vực này là điểm đến đầu tiên của mình trên cương vị ông chủ Nhà Trắng.

Hầu hết các đời tổng thống Mỹ đều chọn Mexico hoặc Canada là điểm dừng chân trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức. Cũng chưa có tổng thống Mỹ nào thăm Israel trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Vì thế, sự lựa chọn này của ông Trump được nhìn nhận là nhằm củng cố quan hệ đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông trong nhiều thập niên qua. Ngoài ra, ông Trump cũng muốn chuyến thăm này sẽ có tác dụng thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông hiện đang bị bế tắc, xúc tiến giải quyết cuộc xung đột giữa người Israel và Palestine. 

Trong quan hệ với NATO, lập trường của Tổng thống Trump đã có nhiều thay đổi trong thời gian qua. Tháng trước, chính Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của NATO, trong khi chỉ cách đó ít lâu, ông đã có những phát biểu coi liên minh này là một cấu trúc lỗi thời trong cuộc chiến chống khủng bố và không có khả năng yêu cầu các nước thành viên châu Âu tăng chi tiêu cho quốc phòng để san sẻ gánh nặng tài chính với Mỹ. Thậm chí mới đây, ông còn khẳng định sẽ sát cánh cùng NATO trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chủ đề được quan tâm tại Hội nghị thượng đỉnh G7 với sự tham dự lần đầu tiên của Tổng thống Trump là vấn đề bảo hộ thương mại. Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, ông chủ trương đàm phán song phương với các đối tác vì cho rằng những chính sách tự do thương mại đa phương trước đây chỉ làm cho nước Mỹ yếu đi.

Thực tế cho thấy chủ trương bảo hộ mậu dịch của ông Trump đã gây xáo trộn thương mại toàn cầu và khiến các đối tác của Mỹ trong G7 không khỏi quan ngại. Chính vì vậy, hội nghị tại Sicily lần này sẽ là cơ hội để Tổng thống Trump hoặc trấn an các đồng minh, hoặc gia tăng thêm khoảng cách, tùy thuộc vào chiến lược lâu dài của Nhà Trắng.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump có thể giúp ông thoát khỏi những chỉ trích hiện nay xung quanh các vụ bê bối nội bộ mới nhất, đồng thời là cơ hội để ông thể hiện vai trò của người đứng đầu nước Mỹ trên trường quốc tế.

Chuyến thăm cũng sẽ giúp định hình rõ hơn chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Washington bởi sau hơn 100 ngày cầm quyền, đường hướng đối ngoại của Nhà Trắng vẫn còn mơ hồ, chưa rõ ràng và cụ thể.

Mục đích thăm Israel và Palestine của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Israel và Palestine không nhằm mục đích khởi động lại đàm phán hòa bình giữa hai bên xung đột bởi họ chưa sẵn sàng với các sáng kiến mới.

Rời xa thị phi, Tổng thống Donald Trump hòa mình vào điệu nhảy truyền thống của Ả Rập Saudi

Tổng thống Donald Trump và các quan chức Nhà Trắng khác đã tham gia điệu nhảy truyền thống với kiếm của Vương quốc Ả Rập Saudi vào hôm 20/5 bên ngoài Cung điện Murabba.

Tổng thống Trump sẽ ‘tránh’ được rắc rối khi công du nước ngoài

Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Trung Đông và châu Âu trên cương vị Tổng thống Mỹ. Nhà Trắng hy vọng sự kiện này sẽ chuyển hướng tập trung của dư luận khỏi các lùm xùm trong nước gần đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng