Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ thay đổi ra sao?

TP - Với chiến thắng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện nhiều người cho rằng, Đảng Dân chủ sẽ làm đảo ngược tình thế, trong đó có chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump. Mỹ có thể cứng rắn hơn với Nga, Ả rập Xê út và Triều Tiên, theo Reuters.

Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ thay đổi ra sao?

Nghị sỹ đảng Dân chủ Eliot Engel, có khả năng sẽ lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện, cho biết phe Dân chủ có thể sẽ thúc đẩy việc đưa quân đội tới Iraq và Syria. Tuy nhiên, ở một số điểm nóng như Trung Quốc và Iran, ông thừa nhận rằng, hầu như họ không thể làm gì để có thể thay đổi tình hình.

Thúc đẩy trừng phạt Nga

Các nghị sỹ đảng Dân chủ có thể mở các cuộc điều tra có liên quan tới Nga, chẳng hạn như về mối quan hệ kinh doanh, các xung đột lợi ích trong quan hệ giữa ông Trump và Nga. Hạ viện dưới thời đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy việc trừng phạt Nga vì đã can thiệp bầu cử Mỹ, can thiệp vào Ukraine và Syria. Hạ viện sẽ đẩy mạnh các lệnh trừng phạt, bao gồm các biện pháp nhằm vào các khoản nợ mới của Nga. Họ cũng sẽ gây sức ép buộc ông Trump thực hiện tất cả các lệnh trừng phạt trong một dự thảo mà ông miễn cưỡng phải ký thành luật hồi tháng 8/2017.

Quan hệ Mỹ- Ả rập Xê út

Cùng với sự tức giận trước cái chết của nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi, Hạ viện dưới sự lãnh đạo của đảng Dân chủ được cho là sẽ bỏ phiếu thông qua luật ngăn chặn các thỏa thuận vũ khí với Riyadh. Điều này sẽ gây khó khăn cho ông Trump trong việc tiếp tục các thỏa thuận vũ khí và năng lượng hạt nhân trị giá hàng trăm tỷ USD với Ả rập Xê út.

Thận trọng với vấn đề Triều Tiên

Các nghị sỹ đảng Dân chủ cho biết, họ chắc chắn sẽ thu thập thêm thông tin về các cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bởi lẽ, họ lo ngại ông Trump nôn nóng có được một thỏa thuận lớn mà cho ông Kim quá nhiều thứ. Các nghị sỹ Dân chủ đã lên kế hoạch kêu gọi các quan chức chính phủ ra làm chứng công khai, tiết lộ chuyện đằng sau những cánh cửa đóng kín, tình trạng đàm phán.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng