Giới phân tích:

Chính sách đối ngoại của Obama 'vượt quá mong đợi' ! 

Điểm lại chính sách ngoại giao trong hơn ba tháng cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Barack Obama, giới nghiên cứu chính trị Mỹ nhận định ông chủ mới của Nhà Trắng đã phá bỏ khuôn mẫu chính sách ngoại giao của Washington.

TT Chavez và TT Obama tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước Mỹ La-tinh. Ảnh: Ananova

Trong vòng gần 100 ngày ngồi ghế Tổng thống, ông Obama đã chuyển trọng tâm của cuộc chiến chống khủng bố từ I-rắc sang Áp-ga-ni-xtan; dỡ bỏ những hạn chế đối với việc gửi tiền và về thăm thân nhân của người Mỹ gốc Cu-ba; khởi động quan hệ với Nga vốn bị suy giảm dưới thời tổng thống tiền nhiệm G. Bush; bắt tay với thế giới Hồi giáo khi tuyên bố nước Mỹ không phải là kẻ thù của họ và luôn thừa nhận rằng Mỹ không thể không mắc sai lầm.

Quy mô, tốc độ và tầm cỡ những can dự ở nước ngoài của tân Tổng thống Mỹ, được thể hiện qua hai chuyến công du lớn tới châu Âu và Mỹ La-tinh cùng những đường hướng chính sách quan trọng, thực sự khiến thế giới ấn tượng.

Và trên hết, chúng lại diễn ra trong bối cảnh ông lên cầm quyền đúng vào lúc nước Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Phát biểu trên tờ The Washington Post, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nhận xét Tổng thống Obama đã khởi xướng một "chương trình ngoại giao khổng lồ và tính khả thi của giải pháp toàn diện là chưa từng có".

Tuy nhiên, tất cả đều chưa thể đảm bảo thành công vì tương lai có thể "tiềm ẩn" những thất bại. 100 ngày cầm quyền của ông Obama được ví như "nổ phát súng báo hiệu để đàn ngựa bắt đầu chạy đua, trong khi đích đến vẫn còn xa".

Theo nhà nghiên cứu chính trị Chris Dolan của Đại học thung lũng Li-băng ở Annville, bang Pennsylvania, đây là "một cuộc chơi may rủi".

Trong khi đó, Giáo sư khoa học chính trị Andrea Hatcher của Đại học miền Nam ở Sewanee, bang Tennessee, cho rằng dù thế nào đi nữa, những thay đổi trong chính sách ngoại giao của ông Obanma đã đưa ông trở thành hình mẫu của một "nhà chiến lược vĩ đại và quy mô những việc ông đã làm đến nay vượt quá sự mong đợi".

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá