Chính trị gia Đức gốc Việt đối mặt thách thức

TP - Chính trị gia Đức gốc Việt Philipp Rosler đối mặt với không ít khó khăn sau khi vừa được chỉ định trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Chính trị gia Đức gốc Việt Philipp Rosler	Ảnh: DPA
Chính trị gia Đức gốc Việt Philipp Rosler Ảnh: DPA

Ông Rosler thay thế ông Guido Westerwelle, người từ chức sau thất bại của đảng này tại cuộc bầu cử khu vực, đẩy tổ chức tới khủng hoảng và làm lung lay liên minh trung hữu của Thủ tướng Angela Merkel.

Chính trị gia Đức gốc Việt Philipp Rosler	Ảnh: DPA
Chính trị gia Đức gốc Việt Philipp Rosler. Ảnh: DPA.

Vị lãnh đạo 38 tuổi của FDP cam kết sẽ tạo một khởi đầu mới mẻ cho đảng của mình, nhưng cũng phải gánh vác nhiệm vụ to lớn là phải đoàn kết đảng và phục hồi tình trạng đang mất sự ủng hộ của công chúng đối với tổ chức, cũng như dẫn dắt đảng đứng vững trước các đối thủ chính trị nặng ký là bà Merkel và Horst Seehofer, lãnh đạo của đảng Liên minh Xã hội Bavaria.

Ông Westerwelle lãnh đạo FDP giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử năm 2009 khi giành tới 14,6% số phiếu, giúp đưa tổ chức này vào chính phủ cùng với đảng của bà Merkel. Nhưng ông cũng bị chỉ trích vì sự hoạt động kém cỏi của đảng mình từ đó đến nay, khiến tỷ lệ ủng hộ trong dân chúng giảm dần, thể hiện trong ba cuộc bầu cử lớn ở Saxony-Anhalt,Baden-Wurttemberg và Rhineland-Palatinate vào tháng trước.

Dưới thời Westerwelle, FDP được nhìn nhận là tổ chức chú trọng tới việc giãn thuế cho giới thương nhân thân cận.

Rosler được đánh giá là người nhã nhặn, có khả năng hùng biện và ít đối đầu hơn ông Westerwelle. Ông bày tỏ sự quan tâm tới vấn đề nhập cư và có thể sẽ lãnh đạo đảng mình trở nên mềm dẻo và thân thiện hơn. Bản tính dễ hoà đồng và khiếu hài hước khiến Rosler được nhiều người trong đảng FDP ủng hộ. Tuy nhiên, một số người nghi ngờ Rosler không đủ cương quyết và bản lĩnh để đảm đương vị trí này.

Philipp Rosler sinh năm 1973 tại Sóc Trăng. Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế kiêm phó Thủ hiến bang Niedersachsen (hay Hạ Saxon) từ tháng 2 đến tháng 10-2009. Từ tháng 10-2009 tới nay, ông là Bộ trưởng Y Tế Liên bang Đức trong nhiệm kỳ thứ nhì của Thủ tướng Angela Merkel. 


Minh Long
Theo Spielgel Online

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá