Chính trị gia Mỹ "sửa lại Wikipedia"

Bách khoa thư phổ biến nhất trên mạng, Wikipedia, đã chuyển thành chiến trường tại Mỹ sau khi trợ lý của nhiều chính trị gia bị cáo buộc sửa những bài viết ở đây.

Wikipedia có 1,8 triệu mục với 20 ngôn ngữ
Wikipedia được viết bởi những người tình nguyện và ai cũng có thể biên tập lại các bài ở đây.

Họ nói nhiều nhân viên của các nghị sĩ Mỹ đã sửa đổi những bài tiểu sử trên mạng.

Họ mở điều tra sau khi nhân viên của Marty Meehan, nghị sĩ đảng Dân chủ, thừa nhận đã "đánh bóng" tiểu sử của ông.

Những người biên tập trên web có thể được tìm lại thông qua số IP của máy tính - và lần này các máy tính cho thấy có nguồn gốc từ Thượng viện Mỹ.

Trong nhiều trường hợp, Wikipedia được dùng cho mục đích tuyên truyền tiêu cực, theo các biên tập viên của trang này.

Trong một trường hợp, thượng nghị sĩ Cộng hòa, Tom Coburn, bị cáo buộc sai lạc là đã được bầu là "thượng nghị sĩ gây khó chịu nhất".

Tuy nhiên, đa số các sửa đổi là nhằm đánh bóng cho lý lịch của các chính trị gia và bỏ đi những tư liệu gây bối rối.

Theo một báo cáo trên trang tin tức của Wikipedia, nhân viên ở văn phòng Thượng nghị sĩ Joe Biden đã gỡ bỏ một đoạn nói về cáo buộc đạo văn, và đổi phần liên quan đến khả năng về một chiến dịch tổng thống 2008.

Nhân viên của Thượng nghị sĩ Tom Harkin gỡ bỏ một đoạn về việc ông Harkin nói dối rằng ông đã là phi công bay trên vùng trời Bắc Việt Nam và việc sau đó ông rút lại lời nói này.

Trang web cũng nói nhân viên của Thượng nghị sĩ Norm Coleman đã bỏ đi đoạn nói về thành tích bỏ phiếu của ông trong năm đầu ở Quốc hội, khi nhân vật của đảng Dân chủ này đồng ý với tổng thống Bush "98% thời gian".

Wikipedia, bắt đầu từ 2001, đã trở thành một thế lực trên mạng, một yếu tố giải thích vì sao Washington lại gần đây quan tâm đến trang này.

Theo ông Jimmy Wales - Người sáng lập trang này - lưu lượng truy cập trang tăng gấp đôi mỗi 4 tháng.

Một nghiên cứu tháng 12/2005 của tạp chí Nature (Tự nhiên) cho thấy nó chính xác về lĩnh vực khoa học cũng ngang với Britannica.

Nhưng trang này cũng bị chỉ trích về độ chính xác của nhiều mục, mà gần đây nhất là tiểu sử nhà báo Mỹ John Seigenthaler. Bài viết về ông này đã nói nhầm rằng ông liên quan vụ ám sát John Kennedy.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá