Chính trường Ukraine: 'Tỷ phú sô cô la' đối đầu 'nữ hoàng khí đốt'

TP - Chỉ chưa đầy một tháng nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống ở Ukraine (25/ 5), nhưng không khí tranh cử diễn ra trầm lặng một cách bất ngờ và có nguy cơ hoãn bầu cử, dù có tới 23 ứng viên tranh cử.

“Nữ hoàng khí đốt” Yulia Tymoshenko
“Nữ hoàng khí đốt” Yulia Tymoshenko
Theo các cuộc thăm dò dư luận, ứng viên sáng giá nhất cho chức Tổng thống tương lai của Ukraine là “tỷ phú sô cô la” Petr Poroshenko. Nhưng ông hầu như không xuất hiện trên các kênh truyền hình. 

Các thành viên trong ban tham mưu tranh cử của ông cho biết, ông chủ yếu dành thời gian cho việc vận động tại các địa phương chứ không ở thủ đô Kiev. Vì vậy, tại Kiev hầu như không thấy bất kỳ biểu hiện gì về chiến dịch tranh cử của ông.

Ứng viên sáng giá thứ hai là “Nữ hoàng khí đốt” Yulia Tymoshenko. Bà khá thường xuyên xuất hiện trên các màn ảnh nhỏ. Nhưng mới đây bà đã công khai tuyên bố tạm ngừng chiến dịch vận động bầu cử để tập trung nỗ lực vào việc “cứu nước”, tức là cứu Ukraine thoát khỏi tình trạng chia rẽ nghiêm trọng hiện nay. Bà đang bận bịu với việc thành lập phong trào “Dân quân chống xâm lược” (ý nói chống việc Nga sáp nhập Crimea) mà bà dự định sẽ đích thân lãnh đạo.

Chính trường Ukraine: 'Tỷ phú sô cô la' đối đầu 'nữ hoàng khí đốt' - ảnh 1 “Tỷ phú sô cô la” Petr Poroshenko

21 ứng viên còn lại với tỷ lệ cử tri ủng hộ rất nhỏ khó có thể tạo ra được bầu không khí tranh cử sôi động. Theo nhận xét của Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine Mikhail Okhendovski, đại đa số các ứng viên cho tới nay vẫn chưa bắt đầu những hình thức vận động quần chúng, vẫn chưa tiến hành các biện pháp tuyên truyền thông thường và thực tế vẫn chưa sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng.

Không phải vô cớ có nhà phân tích cho rằng, tuy đã vượt qua được hơn nửa chặng đường nhưng chiến dịch tranh cử Tổng thống ở Ukraine vẫn mang tính chất “ảo”. Người ta cho rằng, cuộc bầu cử ngày 25/5 rất có thể sẽ không diễn ra như dự định.

Một số ứng viên tổng thống tỏ ra rất nghi ngờ khả năng cuộc bầu cử sẽ diễn ra được vào ngày 25/ 5. Phần lớn các nhà phân tích cũng cho rằng cuộc bầu cử có nhiều khả năng bị đình hoãn.

Các ứng viên có những ý kiến khác nhau về vấn đề này. Chẳng hạn, trong khi ứng viên Petr Poroshenko tin rằng, cuộc bầu cử Tổng thống nhất định sẽ diễn ra đúng thời hạn, ứng viên Mikhail Dobkin của khu vực đông nam Ukraine lại có ý kiến ngược lại. Ông tỏ ra rất nghi ngờ khả năng cuộc bầu cử sẽ diễn ra được vào ngày 25/ 5. Phần lớn các nhà phân tích cũng cho rằng cuộc bầu cử có nhiều khả năng bị đình hoãn.

Theo các nhà phân tích, có 4 yếu tố chính ngăn trở cuộc bầu cử sắp tới.

Thứ nhất, phần lớn các ứng viên tỏ ra chưa sẵn sàng, chưa chuẩn bị đầy đủ để tham gia tranh cử.

Thứ hai, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tất cả các ứng viên (kể cả 2 ứng viên hiện đang dẫn đầu là ông Petr Poroshenko và bà Yulia Tymoshenko) đều có mức tín nhiệm không thể gọi là cao.

Thứ ba, Nga đã tuyên bố trước là rất có thể sẽ không công nhận cuộc bầu cử ngày 25/ 5 (Nga vẫn coi chính quyền Kiev hiện nay là bất hợp pháp bởi vì lên cầm quyền không phải thông qua bầu cử mà là nhờ đảo chính vũ trang).

Thứ tư, tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng tại các khu vực đông và nam Ukraine. Đông đảo người dân các khu vực này đòi được hưởng quyền tự trị và riêng tỉnh Donetsk thực tế đã thoát khỏi sự kiểm soát của chính quyền trung ương Kiev. 

Trong bối cảnh đó, các khu vực đông và nam rất có thể sẽ tẩy chay cuộc bầu cử ngày 25/ 5. Khi ấy, dù cuộc bầu cử có diễn ra đúng dự định, Tổng thống được bầu cũng sẽ không mang tính chất đại diện cho toàn Ukraine và vì thế nhất định sẽ kéo theo những hệ luỵ khó lường.

Theo Moskovski Komsomoles

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá