Chợ Baghdad bị đánh bom xe, 22 người chết

Một chiếc ôtô gài bom đã phát nổ cách đây vài giờ, tại khu chợ ngoài trời ở khu vực đông người Shiite, phía tây nam Baghdad, khiến 22 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương.

Đây dường như là vụ đánh bom xe đẫm máu nhất nhằm vào dân thường Iraq trong nhiều tuần qua. Nhiều xe hơi cùng một số cửa hiệu xung quanh đã bốc cháy.

Sự việc xảy ra giữa lúc Ngoại trưởng Anh Jack Straw đang ở thăm Iraq và kêu gọi các lãnh đạo quốc gia Vùng Vịnh hãy đặt sang một bên những xung đột bè cánh để thành lập một chính phủ dân tộc thống nhất.

Trung uý Mohammed Khayoun cho biết, chiếc xe mang bom được đỗ dọc một con phố, tại một vị trí cách chốt kiểm tra của cảnh sát khoảng 30 thước. Đây là khu vực đông người Shiite, thuộc quận Dora vốn do người Sunni chiếm ưu thế.

Một sĩ quan cảnh sát khác, Thiếu tướng Mahdi al-Gharawi, khẳng định, quả bom được kích hoạt bởi một thiết bị điều khiển từ xa và một nghi phạm người Iraq đã bị bắt.

Theo trung uý cảnh sát Maitham Abdul-Razaq, vụ đánh bom dường như nhằm vào một đoàn tuần tra của cảnh sát song đã bị trượt mục tiêu.

Những người bị thương đã được đưa vào bệnh viện, Abdul-Razaq, một người đến hiện trường ngay sau vụ nổ kể lại. Trẻ em sợ hãi la hét trong khi một số phụ nữ kêu khóc thảm thiết: “Các con tôi đã chết” và “bọn khủng bố, Đấng tối cao sẽ trừng phạt các người”.

Các nhân chứng cho hay, xe cứu thương hối hả kéo đến hiện trường vụ đánh bom trong khi những người đi xe môtô vội vã giúp đưa những người bị thương vào bệnh viện.

Dora là một trong những khu vực nguy hiểm nhất ở Baghdad, nơi các vụ đánh bom xe và nổ bom ven đường xảy ra thường nhật kể từ mùa hè năm 2003 khi phong trào nổi dậy bắt đầu hoạt động mạnh.

Một số diễn biến khác ở Iraq:

- Lái xe của đại sứ quán Jordan Mahmoud Suleiman Saidat, người bị bắt làm con tin ở Baghdad ngày 20/12 năm ngoái, vừa được những kẻ bắt cóc ông trả tự do.

- Saad Jarallah, một phát ngôn viên của phong trào chính trị Ảrập Sunni – Hội đồng Đối thoại quốc gia – được phát hiện đã chết với nhiều vết đạn trên mình 3 ngày sau khi ông này bị mất tích.

- Hai chỉ huy cảnh sát thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở nam Baghdad.

- Một thường dân bỏ mạng trong một cuộc tấn công nhằm vào một thẩm phán ở Baquba, cách Baghdad 65km về phía bắc. Vị thẩm phán này bị thương.

Theo Thanh Hảo
VietnamNet/AP, Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá