Chợ Giáng sinh châu Âu trước nỗi lo khủng bố

TP - Các hàng rào bê tông đã được dựng lên ở khu chợ Giáng sinh tại thành phố Birmingham, cảnh sát tuần hành thường xuyên tại thành phố Newcastle… là những động thái mới nhất của nước Anh trước nỗi lo sợ khủng bố mùa Noel 2016.

Hàng rào bê tông được thiết lập ở chợ Giáng sinh tại Birmingham, Anh. Ảnh: BPM Media.
Hàng rào bê tông được thiết lập ở chợ Giáng sinh tại Birmingham, Anh. Ảnh: BPM Media.

Khu chợ Giáng sinh của người Đức tại Birmingham chỉ mở cửa từ đầu tháng 12 đến 29/12 nhưng thu hút hơn 5,5 triệu lượt người tới sắm đồ Giáng sinh và năm mới. Mới đây, người ta dựng các hàng rào bê tông quây kín lối vào cổng chợ để đảm bảo an ninh cho một trong những khu chợ Giáng sinh đông nhất tại Anh. Chợ Giáng sinh tại Newcastle năm nay có lực lượng cảnh sát mang súng đi tuần thường xuyên. Một cảnh sát đặc nhiệm cho biết: “Chúng tôi thông báo với người đi chợ rằng, cảnh sát luôn ở đây để bảo vệ họ khỏi nguy cơ khủng bố” .

Một nguồn tin an ninh cho biết, nước Anh đang trong trong tầm ngắm của nhiều chiến binh thánh chiến. Việc thiết lập các hàng rào bê tông ở đầu chợ được coi là một trong những biện pháp an ninh hữu hiệu. Tháng trước, lực lượng chống khủng bố của Anh được đặt ở mức báo động cao sau khi triệt phá âm mưu tấn công của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda nhằm vào các trung tâm mua sắm. Theo một quan chức an ninh Anh, từ năm 2014, nước Anh luôn đặt an ninh trong nước ở mức đe dọa (mức cao nhất) vào dịp Noel.

Lực lượng chống khủng bố của Mỹ cảnh báo các đồng nghiệp châu Âu rằng, do đang mất dần vị trí của mình ở Iraq và Syria, IS rất có thể sẽ lại tấn công khủng bố ở châu Âu. Phía Mỹ nhận thấy dấu hiệu các phần tử khủng bố sẽ có mặt tại nhiều khu vực đông dân cư ở châu Âu dịp Giáng sinh này. Họ khuyên các đồng nghiệp châu Âu thắt chặt an ninh và khuyến cáo công dân Mỹ hết sức cẩn thận khi du lịch châu Âu dịp này. Tuần trước, cảnh sát chống khủng bố của Pháp bắt giữ 7 nghi phạm đang chờ  vận chuyển vũ khí phục vụ một cuộc tấn công nhằm vào thường dân. Các nghi phạm trong độ tuổi 29-37, mang quốc tịch Pháp, Morocco hoặc Afghanistan.

Mới đây, Liên minh châu Âu công bố một tài liệu an ninh cho thấy, có tới 1.750 trong  tổng số 5.000 công dân châu Âu  gia nhập các tổ chức khủng bố ở Syria và Iraq đã trở về quê hương và sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” nhằm vào chính công dân nước mình.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng