Chó nghiệp vụ bị bắn chết vì khiến 16 chuyến bay bị trễ giờ

TPO - Cảnh sát New Zealand đã bắn chết một con chó nghiệp vụ sau khi nó náo loạn đường băng, khiến nhiều chuyến bay bị trì hoãn.

Chó nghiệp vụ Grizz bị bắn chết sau nhiều tiếng gây náo loạn đường băng.
Chó nghiệp vụ Grizz bị bắn chết sau nhiều tiếng gây náo loạn đường băng.

Vụ việc xảy ra tại sân bay Auckland ở New Zealand vào ngày 16/3. Con chó bị bắn chết là Grizz, 10 tháng tuổi, đang được huấn luyện để phát hiện chất nổ.

Mike Richards, phát ngôn viên Lực lượng An ninh hàng không của chính phủ (Avsec), cho biết, khoảng 4h30 sáng, Grizz được đưa đến sân bay để làm nhiệm vụ ở khu vực landside (trước khu vực xuất/nhập cảnh và kiểm tra an ninh) của sân bay.

Không rõ vì lý do gì, dây xích giữ Grizz bị tuột, tạo điều kiện cho con chó bỏ chạy mất. Thời điểm đó, một cổng thông vào đường băng được mở để cho một chiếc xe tải đi qua và Grizz biến mất qua chiếc cổng.

Theo ông Richards, do trời tối, lực lượng an ninh sân bay không thể xác định vị trí của Grizz trong bãi đỗ máy bay trong khoảng hai giờ đầu tiên.

Lúc tìm thấy, Grizz không cho ai đến gần và chạy thục mạng trên đường băng.

“Chúng tôi đã thử bằng mọi cách: Thức ăn, đồ chơi, những con chó khác, nhưng không thể làm được gì. Khu vực này quá rộng lớn, chúng tôi không thể dựng hàng rào phong tỏa tạm thời”, ông Richards nói.

Hậu quả, Grizz khiến 16 chuyến bay vào thời điểm đó không thể cất cánh đúng giờ. Cuối cùng, quan chức sân bay yêu cầu cảnh sát bắn hạ con chó.

 “Chúng tôi hoàn toàn kiệt sức mà vẫn không thể bắt nó”, phát ngôn viên sân bay Auckland giải thích lý do trên BBC. Người này cũng cho biết, phía sân bay và cảnh sát không có sẵn súng gây mê, nên không còn cách nào khác ngoài bắn chết con chó.

Tuy nhiên, hành động trên của cảnh sát gây ra làn sóng phản đối trong dư luận. Sau vụ việc, liên tiếp những bình luận giận giữ xuất hiện trên trang Facebook của sân bay.

Tổ chức vì quyền động vật New Zealand cho rằng, việc giết hại con chó là không cần thiết.

“Họ nên sử dụng súng gây mê sau khi nỗ lực bắt giữ con chó không thành. Nếu không có sẵn, họ nên liên hệ với Sở thú Auckland hay nơi khác để được hỗ trợ”, phát ngôn viên tổ chức bức xúc trên tờ New Zealand Herald.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng