Chợ nông sản ở Tân Cương bị tấn công, ít nhất 22 người chết

TPO - Truyền thông Trung Quốc, ngày 19/10, đưa tin, bốn người đàn ông Duy Ngô Nhĩ dùng dao và chất nổ tấn công một khu chợ nông sản ở Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc hôm 12/10, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Hiện trường một vụ tấn công ở Tân Cương
Hiện trường một vụ tấn công ở Tân Cương

Theo lời các quan chức cảnh sát Tân Cương, vụ tấn công xảy ra tại chợ nông sản của người Hán ở huyện Bachu, địa khu Kashgar, Tây Bắc Tân Cương.

Bốn kẻ tấn công người Duy Ngô Nhĩ đi trên 2 xe gắn máy xông vào chợ, dùng dao đâm chém một số sĩ quan cảnh sát, sau đó tấn công những tiểu thương người Hán và ném chất nổ vào các sạp hàng hóa.

“Hai trong số những kẻ tấn công đã dùng dao đâm các nhân viên cảnh sát tuần tra trên đường phố, trong khi hai tên khác tấn công các chủ sạp hàng người Hán”, sĩ quan cảnh sát khu vực Hashim Eli cho biết.

Bốn kẻ tấn công sau đó đã bị các nhân viên cảnh sát bắn hạ. Những tên này cùng một số sỹ quan cảnh sát nằm trong số 22 người thiệt mạng.

Người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu là người Hồi giáo chiếm khoảng 9 triệu trong tổng số 22 triệu người ở Tân Cương. Họ than phiền về việc người Hán đến từ Trung Quốc luôn được hưởng lợi ích từ sự phát triển của việc sản xuất và kinh doanh dầu mỏ, trong bối cảnh nền kinh tế khu vực lại lạc hậu.

Một loạt cuộc tấn công gây nhiều thương vong gần đây được cho là do người Duy Ngô Nhĩ thực hiện, khiến chính quyền Trung Quốc phải mở các chiến dịch đàn áp lớn chống khủng bố và bạo động trên toàn khu vực Tân Cương.

Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá