Vụ bạo lực trường học kinh hoàng ở Mỹ:

Cho Seung Hui đã bắn hơn 100 phát đạn

TP - Một quan chức thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật Hoa Kỳ cho biết, cơ quan điều tra xác định tên Cho Seung Hui đã bắn tất cả hơn 100 phát đạn trong hai cuộc tàn sát đẫm máu ở trường Đại học Kỹ thuật Virginia.

Cho Seung Hui
Các nhà điều tra cho biết kết quả khám nghiệm tử thi các nạn nhân chứng tỏ hầu hết trong số 32 người bị tên Cho Seung Hui bắn chết đều bị trúng ít nhất 3 phát đạn.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đã khẳng định được có tất cả 28 người bị thương do trúng đạn của hung thủ trong vụ thảm sát. Những người bị thương này cũng đều bị bắn ít nhất hai viên đạn.

Diễn biến chính hành vi phạm tội của tên Cho

Các nhà điều tra cho rằng sau khi rời hiện trường nơi xảy ra vụ thảm sát thứ nhất ở ký túc xá làm hai sinh viên thiệt mạng lúc 7 giờ 15 phút, hung thủ đã đi thẳng tới bưu điện để gửi một gói bưu phẩm cho hãng truyền hình Mỹ NBC News.

Tổng thống George W. Bush khi đến dự lễ truy điệu các nạn nhân đã phải nói: Một trong những bài học về vụ thảm sát này là phải quản lý chặt chẽ những người bị quần chúng xung quanh phát hiện là đã bộc lộ những hành vi bất bình thường. Cần phải để ý nhiều hơn đến những người đó. Các bậc phụ huynh khi thấy con mình làm điều gì đó khác thường trên Internet thì phải chú ý theo dõi ngay.
Tiếp đó, hung thủ trở về phòng của hắn ở ký túc xá trước khi di chuyển tới khu giảng đường chính Norris Hall để tiếp tục gây án làm chết 30 người nữa.

Sau khi đã vào trong các lớp học, tên Cho Seung Hui đều làm một động tác giống nhau là khép cửa, cài chốt. Để cho chắc chắn người ngoài không thể phá cửa vào được, hung thủ buộc thêm một giây xích mà hắn mua được tại siêu thị đồ gia dụng Home Depot.

Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát Virginia triển khai lực lượng tại khu giảng đường chính Norris Hall, lên được khu vực các phòng học nhưng không thể phá cửa vào do bị chốt phía trong. Sau nhiều lần xô đẩy cửa không thành, một sĩ quan cảnh sát quyết định dùng súng ngắn bắn vào ổ khóa để phá cửa.

Do tiếng nổ của phát súng phá khóa, hung thủ hiểu rằng cảnh sát đã tới. Hắn liền vội vàng bỏ chạy theo đường cầu thang bộ xuống tầng dưới và tự dí súng vào đầu bóp cò tự sát để cảnh sát không thể bắt sống y.

Vài tuần trước khi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng, hung thủ đã tới một trường bắn ở Blacksburg gần ký túc xá nơi hắn trú để tập bắn trong khoảng một giờ đồng hồ. Tại đây hung thủ đã mua nhiều băng đạn.

Qua thẩm vấn một nhân chứng làm việc tại trường bắn Blacksburg, cảnh sát biết thêm việc tên Cho Seung Hui đã ghi hình nhiều đoạn video trên chiếc xe van của hắn tại bãi đỗ xe trường bắn. Nhân chứng đã tỏ ra ngạc nhiên khi thấy một thanh niên gốc châu Á tự ghi hình trong ô tô ở bãi đỗ xe.

Cảnh sát cho biết, những hình ảnh video và lời của hung thủ do truyền hình NBC News cung cấp đã giúp rất nhiều cho công tác điều tra. Cảnh sát đã thu được một chiếc máy tính loại laptop hiệu Dell, một điện thoại di động có vẻ như không phải của hung thủ mà là của sinh viên Emily Hilscher- nạn nhân đầu tiên của tên Cho Seung Hui.

Hiện cảnh sát đang điều tra xem hung thủ có liên quan gì đến sinh viên Hilscher vì chiếc máy tính laptop có thể là phương tiện liên lạc giữa Cho với Hilscher.

Hiện nay cảnh sát vẫn đang điều tra xem trong số các nạn nhân có ai đã khiến hung thủ nảy ra động cơ gây án hoặc trong số họ có mối liên quan gì đến hành động bạo lực của tên Cho Seung Hui hay không.Tại hiện trường, cảnh sát thu được vỏ của 17 băng đạn, phần lớn là đạn dùng cho khẩu súng ngắn 9 mm của hung thủ.

Trách nhiệm của nhà trường

Sau lần tên Cho Seung Hui bị gửi đi bệnh viện tâm thần, Trường Đại học Kỹ thuật Virginia biết rõ sinh viên này có lịch sử rối loại tâm thần và có thể gây ra bạo lực.

Bệnh viện cho phép Cho được điều trị bệnh tâm thần ngoại trú sau khi hắn bộc lộ ý định tự sát từ năm 2005 và không tự nguyện tới bệnh viện tâm thần để được tư vấn và điều trị.

Tuy nhiên, Ban Giám hiệu Đại học Kỹ thuật Virginia vẫn cho phép Cho Seung Hui trở lại học bình thường mà không hề có biện pháp theo dõi quản lý sinh viên cá biệt này.

Sau khi hàng loạt tài liệu liên quan đến vụ bạo lực đẫm máu, nhận xét về hung thủ của các giáo viên và các bạn học cùng trường, nhiều ý kiến chỉ trích ban lãnh đạo Đại học Kỹ thuật Virginia về sự mất cảnh giác, kém đề phòng dẫn đến việc để xảy ra thảm họa. Đa số ý kiến cho rằng nhà trường đã chưa làm hết những biện pháp nhằm tránh xảy ra bạo lực đẫm máu.

Quan điểm của Ban Giám hiệu Đại học Kỹ thuật Virginia là nhà trường không có vai trò phải theo dõi việc điều trị bệnh nhân tâm thần vì nhà  trường không phải là một phần của hệ thống y tế điều trị bệnh tâm thần, cũng không phải là một bộ phận của cơ quan tư pháp.

Do vậy trường Đại học Kỹ thuật Virginia không thể là cơ quan cung cấp những tư vấn cho Cho Seung Hui. Đây cũng không phải là vấn đề thực thi pháp luật. Trước khi xảy ra bạo lực đẫm máu, nhà trường không hề biết trường hợp vi phạm pháp luật nào của sinh viên Cho Seung Hui.

Để rút ra những bài học bổ ích nhằm tránh lặp lại thảm kịch trong tương lai, Thị trưởng Virginia Timothy Kaine hôm 20/4 cho rằng chính quyền bang Virginia chứ không phải trường Đại học Kỹ thuật Virginia sẽ phải tổ chức một cuộc hội thảo để rà soát lại mọi khía cạnh của vụ thảm sát cũng như việc nhà trường đã quản lý sinh viên tâm thần Cho Seung Hui ra sao.

Dự kiến cuộc hội thảo này sẽ được tổ chức trước khi bắt đầu học kỳ mùa thu năm nay.

Nguyễn Đại Phượng
(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng