Cho Seung-Hui: 'Ta chỉ có một lựa chọn'

TPO - Sau khi giết chết hai người tại Khu kí túc xá, Cho Seung-Hui vẫn còn đủ bình tĩnh để gửi một bức thông điệp 1.800 từ, 43 bức hình và cuốn băng video quay hình mình tới Đài truyền hình Mỹ NBC.

Ảnh trang nhất của MSNBC.com đăng tải hình ảnh của tên sát nhân Cho Seung-Hui với lời nhắn: "Ta chỉ có một chọn lựa".

Trong cuốn băng gửi cho Đài truyền hình NBC, Cho đằng đằng sát khí, nói: "Các ngươi đã có cả triệu cơ hội và nhiều cách để tránh khỏi những gì xảy ra hôm nay. Nhưng chính các ngươi đã khiến máu ta đổ tràn. Các ngươi dồn ta vào chân tường và ta còn chỉ có một lựa chọn. Quyết định đã thuộc về các ngươi. Giờ đây máu đã vấy trên tay người và chả có gì gột sạch".

Đây là nguyên văn trong cuốn băng, đã được hãng tin CNN, Mỹ trích lại.

Cho nói về những vụ bắn giết trong quá khứ, nhưng trong các cuốn băng gửi đến NBC khó có thể xác định thông điệp được ghi lại từ bao giờ.

Cho Seung-Hui: 'Ta chỉ có một lựa chọn'

MSNBC.com khẳng định rằng Cho đã tôn xưng Eric (tức Eric Harris) và Dylan (Dylan Klebold), hai tên giết người trong vụ trường THPT Columbine hồi năm 1999, là hai "kẻ chết vì nghĩa".

Hồi tháng 11/2005, sau phản ánh của một nữ sinh viên, Cho đã được gửi tới bệnh viện tại Blacksburg để kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ kết luận Cho bị mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng, triệu chứng tâm thần, thậm chí đã muốn tự tử. Được giới thiệu với một bác sĩ tư vấn, Cho đồng ý chữa trị về tinh thần khoảng một tháng sau đó.

Hình ảnh của Cho trong cuốn băng gửi tới Đài truyền hình NBC.

Ngoài hai vở kịch Cho tự viết bằng tiếng Anh, dài khoảng 10 trang do trang web Thesmokinggun.com trích dẫn lại sặc mùi chết chóc và giết người, Cho còn sáng tác thơ.

Theo cô giáo dạy thi ca ở trường VT (Virginia Technology - Trường ĐH Kĩ thuật Virginia) thì lời thơ của  Cho ảm đạm, mang mùi súng đạn và như một bóng ma ám ảnh.

Cách một tháng trước khi vụ thảm sát xảy ra, Cho Seung-Hui đã không đến giảng đường.

Mỗi lần ngồi trong lớp học, kẻ được thầy cô giáo gán cho biệt danh "kẻ độc hành kì quái" luôn đeo kính đen và đội mũ, dường như đó là cách để Cho tách biệt hẳn với thế giới này, The Times, Anh bình luận.

Ảnh Choi hồi nhỏ. Nguồn: BBC
Cho Seung-Hui trước đó rất say mê một sinh viên nữ xinh đẹp 18 tuổi có tên là Emily Hilscher. Dường như y bị kích động và tổn thương khi đột nhiên trên trang web của cô gái này xuất hiện câu chuyện về một người bạn trai mới "tuyệt vời". Emily chính là một trong 2 nạn nhân đầu tiên bị Cho xả súng.

Vụ thảm sát diễn ra vào hôm thứ Hai 16/4, nhưng đến mãi thứ Tư 18/4 đài truyền hình NBC mới nhận được bưu phẩm do Cho gửi. Nhìn trên dấu tem bưu chính trên gói bưu phẩm, NBC khẳng định cuốn băng được gửi đi lúc Cho đã bắn chết 2 nạn nhân đầu tiên tại Khu kí túc xá Ambler Johnston.

Tên người gửi gói bưu phẩm không phải là Cho, thay vào đó là một cái tên "A Ishmael". Các điều tra viên cho biết, thi thể kẻ sát nhân được tìm thấy tại VT có xăm chữ "Ismael Ax" loằng ngoằng trên cánh tay.

Và cũng không hề rõ một dấu hiệu nào giải thích tại sao Cho lại chọn Đài truyền hình tin tức NBC để gửi, hiện tại các nhân viên an ninh FBI ở New York đang tiếp tục điều tra về động cơ này. 

Cuốn băng không được ghi âm ngay một lúc, giọng của Cho trong cuốn băng khá nhỏ, nên đôi khi không hiểu nổi anh ta muốn diễn đạt điều gì.

Điều này chứng tỏ Cho ghi băng nhiều lần, cố tình cắt nhỏ cuốn băng video. Một người bạn ở cùng phòng Cho xác nhận hình ảnh bức tường được ghi trong cuốn băng video mà Cho gửi tới Đài truyền hình Mỹ NBC khá giống với tòa nhà họ từng ở.

Hình ảnh của Cho trong cuốn băng gửi tới Đài truyền hình NBC.
43 bức hình gửi kèm trong gói bưu phẩm, Cho trông thật hiền từ khi đang cười, cũng giống như mọi sinh viên khác trong trường ĐH. Và có tới 11 bức hình chụp anh ta chĩa súng vào máy camera với khuôn mặt cứng đanh, dữ dằn.

Ngay hôm thứ Ba, cảnh sát tới khu kí túc xá của Cho ở, ngoài những tư trang cá nhân còn có cả một chiếc dây xích, ổ khóa đa năng. Một bức thông điệp "đe dọa đánh bom" khu giảng đường. Nhưng vụ đe dọa đánh bom cách đây 3 tuần, cảnh sát khẳng định không hề có liên quan gì tới Cho.

Trong cuốn băng, Cho có lưu tâm tới những kẻ giàu có, và cảnh sát cũng tìm thấy những bản thảo chỉ trích "đám trẻ nhà giàu, 'kẻ trụy lạc", "tên lang băm lừa bịp".

Cho Seung-Hui sinh ngày 18/1/1984, ngay phía trước cửa phòng ở cửa Cho, Times cho biết, vẫn còn một bức thông điệp được giăng ra: "Tôi muốn tự tử". Sự việc xảy ra trước vụ thảm sát ngày 16/4 hai ngày.

Minh Trang
Tổng hợp từ CNN/Times/MSNBC/BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng