Cho tiền, dân Nga cũng không muốn đẻ

TPO - Trong vòng 5 năm, từ năm 2001 đến năm 2006, tỉ lệ người dân Nga mong muốn sinh con thứ 2 giảm từ 44 % xuống còn 40%, ngay cả khi những người này được đảm bảo về mặt kinh tế.

Kết quả trên thu được qua cuộc tổng điều tra thăm dò ý kiến do các chuyên gia trực tổ chức "Dư luận công chúng" tiến hành trên toàn Nga.

Cuộc điều tra dựa trên một loạt các câu hỏi thăm dò xã hội về vấn đề dân số của đất nước- một vấn đề mang tính cấp thiết đối với nước Nga ngày nay.

Theo kết quả của cuộc điều tra thì người dân Nga ngày càng không muốn sinh nhiều con, ngay cả khi điều kiện vật chất được đảm bảo.

Nhu cầu có 2 người con trong một gia đình ngày càng giảm, cụ thể từ 44% năm 2001 xuống còn 40% năm 2006.

Chỉ có 22% gia đình sẵn sàng sinh con thứ 3, trong khi đó tỉ lệ này năm 2001 là 27%; Có từ 4 đứa con trở lên- chỉ 12% tỏ ý hào hứng và tỷ lệ này giảm 3% so với kết quả thu được trong năm 2001.

Không chỉ vậy, khá lo ngại khi tỉ lệ người hoàn toàn không muốn có con tăng từ 3% lên 7%.

Cuộc điều tra trên được tiến hành sau khi Tổng thống Nga, trong "Thông điệp Liên Bang",  đã trực tiếp có lời cảnh báo về tình trạng giảm dân số của nước Nga và lên tiếng khuyến khích sinh nhiều con. Đồng thời, các chính sách trợ giúp sinh con về mặt kinh tế cũng được ban hành.

Theo ý kiến của Giám đốc Trung tâm Nhân khẩu học và Sinh thái học, Anatoli Bishnevski thì kết quả cuộc điều tra vừa qua cho thấy, việc trợ giúp về kinh tế không thể thúc đẩy được tỉ lệ tăng trưởng dân số trên đất nước. Ông Anatoli cũng cho rằng, tình hình dân số hiện nay tại Nga là rất khó kiểm soát và điều chỉnh.

Mai Hoa
Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng