Chồng cũng được lĩnh tiền nghỉ đẻ

TPO - Chính phủ Đức vừa thông qua việc cải cách đối với tiền nghỉ đẻ, hay còn gọi là tiền nuôi con. Kế hoạch này do Bộ trưởng Xã hội và Gia đình Ursula von der Layen đề xuất.

Theo đó, từ 1/1/2007 khi sinh con bà mẹ được 12 tháng tiền nghỉ đẻ. Ngoài ra ông bố cũng được hưởng 2 tháng tiền này, gọi là "tiền làm bố“.

Từ trước tới nay phụ nữ Đức khi nghỉ đẻ thì bị cắt hết lương, bất kể là đang làm việc cho Nhà nước hay cho các hãng tư. Bù lại họ được nhà nước trợ cấp cho mỗi tháng 300 euro tiền nghỉ đẻ, kéo dài từ 2 đến 3 năm tuỳ từng bang và đồng đều với tất cả mọi người.

Nay theo kế hoạch mới thì tiền nghỉ đẻ bị rút xuống chỉ còn 1 năm và phụ thuộc vào mức lương khi đi làm. Như vậy người có lương càng cao thì sẽ nhận được tiền nghỉ đẻ càng cao. Điều này nhằm khuyến khích phụ nữ trẻ thành đạt sinh con đẻ cái.

Bộ trrưởng Layen cho biết, ngày nay phụ nữ được đào tạo tốt hơn, nhiều phụ nữ trẻ có trình độ và công việc tốt nên không muốn sinh con, cũng như nếu sinh con, nhất là đứa con đầu lòng, họ muốn đi làm sớm để giữ chỗ làm. Vì vậy phải thay đổi cách tình tiền nghỉ đẻ để khuyến khích phụ nữ sinh con.

Điều luật mới về tiền nghỉ đẻ xuất phát từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân bà Bộ trưởng. Bà là nhà chính trị đông con nhất của Đức từ trước tới nay và là người thành đạt trong cuộc sống mặc dù sinh tới 7 đứa con.

Vừa "đẻ“ vừa làm việc, bà Bộ trưởng trẻ nhất trong Chính phủ Đức hiện tại (48 tuổi) từng tốt nghiệp Đại học Y khoa, làm bác sỹ trong bệnh viện và bảo vệ thành công cả luận án tiến sỹ y học.

Việc Chính phủ mới của Đức thành lập cuối năm ngoái chọn bà làm Bộ trưởng Xã hội và Gia đình cũng nhằm nêu một tấm gương cho phụ nữ ngày nay đừng lãng quên và lẩn tránh trách nhiệm làm mẹ của họ.

Nhận ra sự bất hợp lý khi tiền nghỉ đẻ được chia đồng đều cho tất cả, bà muốn thay đổ nó để có thể khuyến khích đại bộ phận phụ nữ trong xã hội sinh con. Điều đó chỉ có thể đạt được nếu như họ không bị quá thiệt thòi khi phải nghỉ đẻ.

Ngoài ra việc cho ông bố 2 tháng tiền "nghỉ đẻ“ cũng rất có tác dụng khuyến khích về mặt tâm lý đối với các cặp vô chồng khi họ còn ngần ngại trong chuyện có nên đẻ con hay không.

Trong các năm vừa qua, mỗi năm Chính phủ Đức chi khoảng 1,7 tỷ euro cho tiền nghỉ đẻ. Dự tính theo kế hoạch mới này từ năm sau mỗi năm Chính phủ sẽ chi khoảng 3,8 tỷ euro cho khoản này.

Nguyễn Bình
Tuần Tin tức (Đức)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng