Chống khủng bố, Úc tăng cường kiểm soát thị thực

TPO - Úc sẽ thắt chặt các biện pháp kiểm soát thị thực đối với những người đến từ những quốc gia bị coi là "có nguy cơ khủng bố cao". Đây được coi như một phần trong kế hoạch chống khủng bố trị giá 62 triệu USD của chính quyền Úc.

Chống khủng bố là ưu tiên an ninh của Úc. Ảnh: Sydney Morning Herald.

Hôm nay, 23 - 2, tại Thủ đô Canberra, Thủ tướng Úc Kenvin Rudd công bố "Sách trắng" chống khủng bố của Úc.

Theo đó, các yêu cầu mới về thị thực, gồm tập hợp dấu vân tay bắt buộc, dữ liệu khuôn mặt áp dụng cho những người xin thị thực từ 10 quốc gia khác nhau, có thể giúp nhà chức trách Úc ngăn chặn các phần tử khủng bố thâm nhập .

Thủ tướng Úc Kevin Rudd nhấn mạnh: "Chủ nghĩa khủng bố là vấn đề dai dẳng, thường trực đối với môi trường an ninh Úc. Trước đây, khi những kẻ khủng bố liều chết chưa gia tăng, Úc không là mục tiêu cụ thể của chúng. Nhưng hiện giờ, Úc đã trở thành mục tiêu rõ ràng".

Để triển khai kế hoạch chống khủng bố mới, ngay trong năm 2010, Bộ Di trú và Quốc tịch Úc có thể sẽ tổng hợp các dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt, đối chiếu chúng với dữ liệu về thực thi luật và nhập cư ở trong và ngoài nước Úc. 

"Sách trắng" chống khủng bố của Úc không nêu cụ thể người đến từ quốc gia nào là mục tiêu áp dụng yêu cầu mới về thị thực. Tuy nhiên, cả Yemen và Somalia bị coi là hai quốc gia cần lưu ý trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Sách trắng" chống khủng bố của Úc cho biết, phong trào Thánh chiến toàn cầu, gồm tổ chức khủng bố al-Qaida, là mối đe dọa khủng bố chính yếu của Úc. Bên cạnh đó, mối đe dọa khủng bố còn đến từ chính sự gia tăng những kẻ khủng bố sinh ra và lớn lên tại Úc.

Chính phủ Úc lưu ý, vụ đánh bom khủng bố nhà ga tàu điện ngầm ở London (Anh) do những kẻ mang quốc tịch Anh tiến hành năm 2005 là ví dụ về mối đe dọa từ bọn khủng bố nội địa.

Tổng chưởng lý Úc Robert McClelland cho biết, 37 công dân Úc đã bị truy tố vì liên quan tới hoạt động khủng bố. "Con số này cho thấy, chúng tôi không chỉ đề phòng với khả năng khủng bố từ bên ngoài" - ông McClelland nói.

Tuần trước, một phiên Tòa tại Úc kết án tù năm người Úc, tuổi từ 23 - 28, vì tội tàng trữ hóa chất gây nổ và súng cầm tay - những vật từng được dùng trong các vụ tấn công khủng bố.

Chính phủ Úc đã lên kế hoạch thành lập trung tâm kiểm soát, chống khủng bố nhằm hỗ trợ, phối hợp với các nỗ lực tình báo trong và ngoài lãnh thổ Úc. Kể từ năm 2001, trên phạm vi toàn thế giới, hơn 100 công dân Úc đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố.

Huy Linh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá