Chống nạn ăn xin ở Jakarta: Phạt tiền, bỏ tù người bố thí

TP - Theo báo chí địa phương, chính quyền Jakarta, thủ đô Indonesia, đang thực thi giải pháp mới là phạt tiền, thậm chí bắt giữ người bố thí để giải quyết vấn nạn ăn xin tràn vào thành phố. Giải pháp này đang làm dấy lên tranh cãi.

Ăn xin trên đường phố Jakarta
Hàng năm, vào dịp lễ Ramadan của người Hồi giáo, ăn xin từ khắp nơi lại đổ về thủ đô Jakarta vì biết rằng đây là thời điểm dễ xin nhất. Tuy nhiên, năm nay, chính quyền Jakarta đang triển khai chiến dịch loại bỏ làn sóng ăn xin theo mùa vụ vì cho rằng nhiều người nằm trong các băng nhóm có tổ chức và đơn giản chỉ lợi dụng lòng tốt của người khác, đặc biệt trong dịp lễ Ramadan.

Chính quyền còn giải thích rằng, người ăn xin đe dọa sự ổn định của Jakarta, thành phố quan trọng nhất nước. 

Tháng lễ Ramadan bắt đầu từ ngày 22/8 và tính đến ngày 5/9, chính quyền Jakarta thu gom được gần 1.500 người ăn xin, hầu hết là phụ nữ và trẻ em đến từ bên ngoài.

Người ăn xin được đưa vào các trung tâm phục hồi xã hội ở Kedoya, Tây Jakarta. Đây cũng là lần đầu tiên chính quyền phạt tiền và thậm chí bắt giữ những ai bố thí cho người ăn xin trên đường phố.

Theo điều luật địa phương được sửa đổi năm 2007 theo yêu cầu của công chúng, không chỉ ăn xin trong thành phố là bất hợp pháp, mà người bố thí có thể bị phạt tới 20 triệu ruppe (35 triệu VND) và thậm chí bị kết án ba tháng tù. Tuy nhiên, đến nay chính quyền mới chỉ bắt giữ 12 người vì bố thí cho người ăn xin.

Những người này bị phạt ở mức nhẹ từ 20.000 rupee (35.000 VND) đến 70.0000 rupee (125.000 VND). Quan chức thành phố cho biết, những người này ngồi trong ô tô bố thí cho người ăn xin đứng bên ngoài, hình ảnh khá quen thuộc tại các điểm tắc đường.

Ông Budiharjo, Cục trưởng Cục Phúc lợi Xã hội Jakarta, giải thích với báo chí: “Nếu ngừng việc bố thí, họ (người ăn xin) tự nhiên sẽ biến mất”.

Ông Budiharj cho biết, các nhà điều tra còn phát hiện những kẻ đứng ra tổ chức cho dân làng tới Jakarta ăn xin trong tháng lễ Ramadan. Cơ quan chức năng đã bắt giữ một số điều phối viên ăn xin ở Jakarta và đang truy lùng những kẻ cầm đầu khác ở ngoài thành phố.

Tuy nhiên, theo tờ Jakarta Post, giải pháp mới của chính quyền chưa mang lại hiệu quả vì số người ăn xin theo mùa từ ngoài Jakarta tràn vào vẫn gia tăng.

Mặt khác, việc thực thi biện pháp cứng rắn để giải quyết nạn ăn xin ở một quốc gia còn nhiều người nghèo đói đang vấp phải sự chỉ trích từ một số tờ báo địa phương. Báo chí địa phương cho rằng, chính quyền cần hệ thống phúc lợi xã hội tốt hơn trước khi triển khai biện pháp trên.

Jariyah, 39 tuổi, đi xe buýt tới Jakarta để ăn xin cùng con trai mới 16 tháng tuổi, phát biểu với báo chí: “Nên cho phép ăn xin. Chúng tôi đề nghị người thân giúp đỡ, nhưng chỉ được vài lần”.

Sau khi bị bắt, bà Jariyah giãi bày rằng con gái lớn vào trung học, trong khi chồng chỉ kiếm được vài USD mỗi ngày nếu tìm được việc để làm. 

Báo chí địa phương cho biết, những thành phố lớn khác ở Indonesia như Surabaya ở Đông Java và Medan ở Bắc Sumatra cũng đối mặt với vấn nạn ăn xin theo mùa.

Truyền hình Indonesia từng phát phóng sự đặc biệt về những người ăn xin chuyên nghiệp. Họ thậm chí làm giả cả vết thương, đủ để khiến người khác động lòng và bố thí tiền.

Một gã ăn xin chuyên nghiệp trả lời phỏng vấn truyền hình rằng kiếm được khoảng sáu triệu rupee (10 triệu VND) mỗi tháng nhờ ăn xin. Nhật báo Suara Pembaruan ngày 2/9 đưa tin, khoảng 80 phần trăm các gia đình ở làng Pragaan Daya trên đảo Madura, là ăn xin chuyên nghiệp.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá