Chống sợ hãi

TP - Bốn tháng sau vụ khủng bố liên hoàn Paris, châu Âu lại trải qua thời khắc căng thẳng nhất, và lần này ở chính “trái tim châu Âu”: Brussels (Bỉ).

Cảnh sát Bỉ bảo vệ khu vực xung quanh tòa án ở Brussels
Cảnh sát Bỉ bảo vệ khu vực xung quanh tòa án ở Brussels

Vụ đánh bom chỉ cách nơi đặt tổng hành dinh của Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu khoảng 400 mét, đã chứng minh sự thật rằng: khủng bố có thể kích hoạt cái chết ngay ở những trung tâm đầu não châu Âu.

Thiếu phối hợp chia sẻ thông tin tình báo; không đủ nhân lực giám sát các đối tượng tình nghi… được cho là những nguyên nhân cơ bản khiến Bỉ thất bại trong việc chặn đứng vụ khủng bố được cảnh báo trước. Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tư pháp Bỉ đồng loạt nộp đơn từ chức để nhận trách nhiệm. An ninh Bỉ thực hiện hàng loạt chiến dịch đột kích khủng bố trên khắp đất nước. Thủ tướng Charles Michel cho biết Bỉ sẽ tham gia không kích “Nhà nước Hồi giáo” (IS) do Mỹ dẫn đầu sau vụ khủng bố Brussels…

Chưa thể kết luận mối đe dọa khủng bố sẽ tăng lên hay giảm đi ở châu Âu sau động thái của Brussels, nhưng chắc chắn, khủng bố sẽ không biến mất chỉ sau những vụ từ chức hay bắt giữ một vài cá nhân.

Thứ nhất, khủng bố hiện nay khác xa thập kỷ trước. Lần đầu tiên trong lịch sử, chủ nghĩa khủng bố, với IS là thực thể, chiếm đóng những vùng lãnh thổ rộng lớn, thiết lập hệ thống quản lý kiểu nhà nước. Cuộc không kích của phương Tây chỉ phá hủy cơ sở hạ tầng, kinh tế của IS chứ không làm suy yếu tham vọng của chúng.

Thứ hai, lực lượng khủng bố thường trực ngay trong lòng châu Âu. Khoảng 4.000 - ?6.000 công dân châu Âu đến Iraq, Syria để chiến đấu cho các tổ chức cực đoan, và khoảng 10% trong số đó đã trở về bằng hành trình tương đối dễ dàng. Khủng bố giờ đây có thể trà trộn vào dòng người di cư đang tràn vào châu Âu rồi ẩn mình lên kế hoạch tấn công. Việc giám sát, quản lý những đối tượng trên vô cùng khó khăn trong bối cảnh châu Âu mở cửa nhưng đầy lộn xộn do tác động của khủng hoảng di cư.

Nói vậy không có nghĩa, khủng bố sẽ thắng thế ở châu Âu. “Trái tim châu Âu” có thể loạn nhịp trong chốc lát, nhưng cuộc chiến chống khủng bố sẽ tiếp tục, và còn kéo dài chừng nào mà những giá trị nhân văn vẫn mạnh mẽ hơn nỗi sợ hãi, lòng hận thù và bạo lực không thể thay thế hòa bình. Cuộc diễu hành quy mô lớn với chủ đề “Chống sợ hãi” diễn ra vào hôm nay tại Brussels sẽ minh chứng cho tinh thần ấy, dù chính quyền khuyên không nên tụ tập đông người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng