Chống tham nhũng ở Nga: Vẫn cực kỳ khiêm tốn !

TP - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng cuộc chiến chống tham nhũng ở Nga đến nay vẫn còn “cực kỳ khiêm tốn”.

Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Russiablog.org
Hãng AP dẫn lời Tổng thống Medvedev khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình nói rằng bản thân ông sẽ công bố công khai thu nhập của mình và yêu cầu các quan chức khác cũng đấu tranh chống tham nhũng bằng cách công khai tài sản và thu nhập của các thành viên trong gia đình họ.

Tổng thống Dmitry Medvedev nói: Gần như tất cả các quan chức Chính phủ Nga đều có nghĩa vụ  công bố tài sản và thu nhập của mình theo yêu cầu của pháp luật.

Thế nhưng, trên thực tế, nhiều người chỉ công bố những con số thu nhập rất nhỏ so với con số thật vì họ giấu đi khoản thu nhập thực tế thu được từ tham nhũng.

Các quan chức này còn sử dụng các thành viên trong gia đình mình để giấu bớt phần tài sản của họ. Do vậy, trong thời gian tới, luật mới sẽ đòi hỏi các thành viên trong gia đình quan chức nhà nước cũng phải công khai tài sản.

Tổng thống Dmitry Medvedev thừa nhận rằng có nhiều quan chức tham nhũng dùng các mối quan hệ trung gian ở trong nước để che giấu tài sản do tham nhũng mà có hoặc đem giấu tài sản tham nhũng đó bằng cách gửi ra nước ngoài cất giữ.

Ông Medvedev khẳng định rằng theo pháp luật hiện hành ở Liên bang Nga, bản thân ông chỉ phải công khai tài sản và thu nhập khi còn đang tranh cử chức tổng thống Nga.

Tuy nhiên, ông quyết định, từ năm nay trở đi, năm nào ông cũng công khai tài sản và thu nhập. Tổng thống Medvedev cho rằng nếu bản thân ông làm như vậy, các quan chức khác của nhà nước cũng phải công khai toàn bộ tài sản và thu nhập.

Tại một hội nghị chống tham nhũng tổ chức tại Kremlin, Tổng thống Medvedev cho biết chỉ riêng trong năm 2008, cơ quan công tố Nga khởi tố 12.000 quan chức bị buộc tội tham nhũng.

Từ ngày trở thành Tổng thống Nga, ông cam kết đấu tranh chống nạn tham nhũng đang lan tràn ở Nga. Tuy nhiên, gần một năm kể từ khi ông Dmitry Medvedev nhậm chức Tổng thống, cuộc chiến chống tham nhũng ở Nga vẫn chưa thu được nhiều tiến bộ.

Các doanh nghiệp Nga thường xuyên bị cảnh sát, người của sở thuế, thanh tra vệ sinh an toàn, nhân viên cứu hỏa và nhiều loại quan chức khác của nhà nước liên tục kiểm tra vì mục đích tham nhũng. Cảnh sát giao thông nhận tiền hối lộ từ các tài xế, phụ huynh học sinh đưa tiền hối lộ cho giáo viên để con em họ được điểm cao, bệnh nhân đưa tiền lót tay cho các bác sĩ để được chăm sóc tốt hơn.

Trước tình trạng này, Tổng thống Medevedev nói: “Chúng ta phải phản ứng ngay đối với những hành vi tham nhũng nói trên bởi vì tham nhũng bắt đầu từ cấp cơ sở lan đến cấp cao nhất. Chúng ta phải cắt hết gốc rễ tham nhũng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá