Chú Kim Jong Un bị bắt, Trung Quốc lo ngại

TPO-Theo nhận định của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), việc chú Jang Song Thaek đầy quyền lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị bắt công khai giữa cuộc họp, khiến Trung Quốc đứng ngồi không yên.

Ông Jang Song Thaek gặp cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Trung Quốc năm ngoái.
Ông Jang Song Thaek gặp cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Trung Quốc năm ngoái.

> Chú ông Kim Jong Un đã bị xử tử?

Hôm 9/12, truyền hình nhà nước Triều Tiên phát sóng đoạn video cho thấy, ông Jang bị hai nhân viên an ninh áp giải ra khỏi cuộc họp sau khi ông bị tố cáo câu kết bè đảng, cờ bạc, quan hệ bất chính với phụ nữ và một loạt hành vi sai trái khác.

Theo SCMP, Trung Quốc đang vô cùng lo ngại trước vụ việc này. Việc xây dựng mối quan hệ chiến lược thân thiết với Triều Tiên được Bắc Kinh tính toán kỹ lưỡng, nhằm thiết lập trụ cột trong chính sách đối ngoại và tạo bức tường thành nhằm đối phó  sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo SCMP, không chỉ tài trợ cho Triều Tiên về mặt kinh tế, Trung Quốc còn tạo mối quan hệ tốt với ông Jang, nhằm “giám sát” lãnh đạo non trẻ của Triều Tiên.

Do đó, bất cứ sự “rung lắc” nào giữa Trung Quốc và Triều Tiên đều có khả năng làm thay đổi đáng kẻ trạng thái cân bằng chính trị ở châu Á, nơi tình hình bán đảo Triều Tiên chưa bao giờ nguội suốt hơn 60 năm qua.

Các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã phải “ngã ngửa” bởi sự sụp đổ quá bất ngờ của ông Jang.

“Jang là nhân vật mang tính biểu tượng của Triều Tiên, đặc biệt trong đổi mới và cải cách kinh tế. Ông là người Trung Quốc trông mong để thay đổi nền kinh tế Triều Tiên. Đây thực sự là tín hiệu đáng lo ngại”, ông Zhu Feng, giáo sư nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh cho biết.

Ông Yang Moo Jin, một nhà phân tích của Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc nói: “Ông Kim Jong Un đang tuyên bố với cả Triều Tiên và thế giới rằng, ông ấy là nhà lãnh đạo duy nhất của nước này và sẽ không chấp nhận người thứ hai”.

Ông Jang từng nhiều lần đến thăm Trung Quốc và được coi là người ủng hộ quan trọng các phong cách phát triển kinh tế mà Bắc Kinh kêu gọi Triều Tiên học tập.

Ở tuổi 67, ông Jang là người cùng thời với một số lãnh đạo Trung Quốc. Ông cũng được coi là người đáng tin cậy đối với Trung Quốc trong hàng ngũ lãnh đạo hàng đầu Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 6 ngày hồi năm ngoái, ông Jang cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc lúc đó là Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, bàn về vấn đề kinh tế.

Tháng trước, truyền thông Triều Tiên công bố việc mở cửa 14 đặc khu kinh tế của nước này. Đây là một thành quả của một số cải cách mà Trung Quốc ủng hộ.

Tuy nhiên, theo giáo sư Zhu Feng: “Những đặc khu kinh tế đó là kết quả những nỗ lực của ông Jang. Có thể ông Jang đã đi quá xa và đe dọa tới vị trí của ông Kim”.

Phan Yến
Theo SCMP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá