Chủ mưu khủng bố Paris đứng sau 4 âm mưu tấn công khác

Bộ trưởng nội vụ Pháp ngày 19/11 khẳng định tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố Paris, đã bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp ngày 18/11, đồng thời cho biết y liên quan tới 4 trong số 6 âm mưu khủng bố bị phá từ đầu năm đến nay.

Abdelhamid Abaaoud đã bí mật từ Syria về châu Âu mà không hề bị phát hiện dù là đối tượng bị truy nã. Ảnh: Getty.
Abdelhamid Abaaoud đã bí mật từ Syria về châu Âu mà không hề bị phát hiện dù là đối tượng bị truy nã. Ảnh: Getty.

Thông tin được Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve công bố trong một cuộc họp báo tại Paris. Theo đó tên Abaaoud đã di chuyển từ Syria trở lại châu Âu, bất chấp là đối tượng bị truy nã quốc tế.

Với giọng điệu được mô tả đầy giận dữ, ông Cazeneuve kêu gọi châu Âu “phải sát cánh với nhau”. “Chúng ta phải hành động mau lẹ và mạnh mẽ. Châu Âu phải làm điều đó, khi tưởng nhớ các nạn nhân và gia đình họ”, Cazeneuve nói.

Vị Bộ trưởng hối thúc các chính trị gia châu Âu triển khai việc rà soát danh sách khách đi máy bay, tăng cường lực lượng tại cửa khẩu, và phối hợp chặt chẽ hơn để ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

Liên quan đến vụ bắt truy bắt tên Abaaoud, người đứng đầu bộ nội vụ Pháp khẳng định, không hề được quốc gia châu Âu nào chia sẻ thông tin về việc tên này có thể đã trở lại châu Âu.

“Không có thông tin nào từ các quốc gia châu Âu, nơi hắn ta có thể đã quá cảnh trước khi đến Pháp, được cung cấp cho chúng tôi”, ông Cazeneuve khẳng định.

Ông cho biết thêm phải đến ngày 16/11, tức 3 ngày sau vụ khủng bố Paris, một quốc gia ngoài châu Âu mới thông báo cho Pháp rằng Abaaoud có lẽ đã được phát hiện quá cảnh tại Hy Lạp.

Tên này không chỉ có “vai trò chủ chốt” trong tổ chức các vụ tấn công Paris, mà còn liên quan chính trong vụ tấn công các nhà thờ tại khu ngoại ô Villejuif, phía nam Paris.

Tổng cộng, tính từ đầu năm đến nay, nghi phạm người Bỉ này được xác định liên quan tới 4 trong số 6 âm mưu hoặc hành động tấn công bị phát giác.

Abdelhamid Abaaoud là đối tượng có lệnh truy nã quốc tế do Bỉ ban bố, do tên này từng bị kết án 20 năm tù giam trong một phiên tòa vắng mặt, vì có hành vi chiêu mộ phần tử khủng bố.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá