Chủ nghĩa phát xít mới và các nhóm đầu trọc

TP - Còn nhớ ngày 13/10/2004, giới thanh niên và sinh viên Việt Nam bị chấn động và sôi sục căm giận khi được tin Vũ Anh Tuấn - Sinh viên (SV) năm thứ nhất, Đại học Bách khoa St Petersburg (LB Nga) bị bọn đầu trọc vô cớ đâm chết một cách dã man.

Nhân kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít 9/5/1945:

Chủ nghĩa phát xít mới và các nhóm đầu trọc

Một nhóm đầu trọc ở Đức
Hãng tin Nga Interfax đưa tin chỉ riêng năm 2004 tại Nga đã xảy ra 40 vụ giết người nước ngoài và hàng trăm vụ tấn công bạo lực dã man khác vì động cơ phân biệt chủng tộc khác do các nhóm đầu trọc quá khích gây ra.

Riêng trong tháng 4/2006, báo chí Nga liên tục đưa tin về các vụ người nước ngoài bị bọn đầu trọc Nga tấn công đẫm máu. Gần đây là các vụ bọn đầu trọc tấn công 4 SV Trung Quốc tại một thành phố phía Tây nước Nga,  một SV ấn Độ bị đâm chết ở St Petersburg, một SV Mông Cổ bị đánh trọng thương ở St Petersburg, một SV Senegal bị đâm chết cũng ở St Petersburg, v.v.

Hiện tượng các nhóm thanh niên cạo trọc đầu tụ tập nhau thành những băng đảng có những hành động quá khích không chỉ xuất hiện ở Nga mà cả các nước khác như Đức, Pháp, Mỹ, Anh,…

Trong một cuộc trao đổi với phóng viên báo Tiền phong, ông Sergey Tolchenov - Tham tán chính trị Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cho rằng bọn đầu trọc Nga là những thanh niên trẻ, không biết ứng xử lịch sự, đầu óc mang tư tưởng phát xít.

Nguyên nhân ở đây có vấn đề về giáo dục và vấn đề xã hội. Tuy nhiên, đầu trọc không phải là một phong trào mang tính toàn quốc ở LB Nga. Tại các thành phố lớn như Matxcơva, Saint Petersburg có rất nhiều người đầu trọc loại này.  Họ hành động hoàn toàn tự phát.

Nhiều người trong số họ còn đang đi học, có việc làm, sống cùng gia đình. Họ chỉ tụ tập nhau vào những thời gian rỗi. Khi đã lớn tuổi hơn, đa số họ trở thành người tốt bình thường. Họ không chỉ phân biệt chủng tộc với người nước ngoài mà còn kỳ thị với cả người Nga.

Để giải quyết triệt để hiện tượng thanh niên gia nhập các nhóm đầu trọc quá khích, chỉ riêng biện pháp của cảnh sát thôi thì chưa đủ mà cần phải giải quyết cả vấn đề xã hội nữa. Với những kẻ đầu trọc phát xít mới người ta rất dễ nhận ra nên tìm chúng không khó.

Nhưng luật pháp Nga không cho phép trấn áp một người vì  lý do đầu trọc. Do vậy, chỉ khi nào những kẻ quá khích này vi phạm pháp luật thì mới bị cảnh sát Nga bắt để trừng trị.

Tại Nga hiện nay có khoảng 50.000 tên trọc đầu quá khích hoạt động theo các băng nhóm phát xít mới tại 85 thành phố, trong đó nhiều nhất là ở thành phố St Petersburg khoảng 15.000 tên, Kaliningrad 1.000, Nizhny Novograd từ 600-2.000, Rostok trên sông Đông hơn 1.500, Yekaterinburg và Krasnodar hơn 1.000 v.v.

Hiện tượng các nhóm người cạo trọc đầu tập hợp nhau vì mục đích chính trị kỳ thị dân tộc một cách cực đoan bắt đầu xuất hiện từ đầu những năm 1970 ở châu Âu, sau lan sang Bắc Mỹ và các khu vực khác.

Bề ngoài của những người này rất dễ nhận biết như đầu trọc, xăm trổ đầy mình, chân đi giầy “khủng bố”, thậm chí mặc quần áo thêu biểu cờ của trùm phát xít Hitler.

Loại người trên thường đi từng nhóm trên các đường phố ở London, Matxcơva, St Petersburg, Berlin, Bon, Paris,… với các hành vi  mang đậm tính chất sô vanh cực đoan hay còn gọi là chủ nghĩa phát xít mới (Neo-Nazi).

Tại Mỹ, bọn đầu trọc theo chủ nghĩa phát xít mới được phát hiện lần đầu tiên giữa thập kỷ 80. Lúc đầu bọn này chỉ có khoảng 1.000 tên, sau phát triển rất nhanh chóng lên hàng chục ngàn tên hiện nay trên toàn nước Mỹ.

Mục tiêu tấn công của bọn đầu trọc theo chủ nghĩa phát xít mới ở Mỹ là những người da đen, người gốc á, người vô gia cư, những cặp đồng tính.

Báo chí Mỹ cho rằng sự dữ dằn và tàn bạo mà bọn phát xít mới đầu trọc ở Mỹ chỉ có bọn đầu trọc ở Đức mới so sánh được chứ cánh đầu trọc ở Nga, Pháp, Anh tuy là giống máu lạnh nhưng vẫn chưa là gì so với chủ nghĩa phát xít mới ở Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng