Chủ nhân Nobel Hòa bình góp chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều

TPO - Chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2017, Phong trào chống vũ khí hạt nhân (ICAH) tuyên bố, tổ chức này sẵn sàng sử dụng giải thưởng Nobel tài trợ cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhằm góp phần nỗ lực vào quá trình phi hạt nhân hóa toàn cầu.

Chủ nhân Nobel Hòa bình góp chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều

Một quan chức ICAH nói với Reuters rằng, Thượng đỉnh Mỹ-Triều là “cuộc gặp mang tính lịch sử, là cơ hội cả đời có một”, ICAH sẵn sàng đem giải thưởng của mình đóng góp cho chi phí khách sạn của Hội nghị nhằm góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa toàn cầu.

Được biết, phần thưởng Nobel hòa bình  năm 2017 được trao bằng đồng Krona Thụy  Điển tương đương khoảng 1 triệu USD. Một số kênh truyền thông cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ ở khách sạn Fullerton, Singapore. Đây là khách sạn thuộc sở hữu của người Singapore – những người có quan hệ gần gũi với lợi ích kinh doanh ở Trung Quốc.

Nếu ông Kim ở khách sạn Fullerton, ông Trump cũng sẽ ở một khách sạn trong trung tâm thành phố. Cả hai bên nhiều khả năng sẽ tới Sentosa để thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6, phía Singapore nói rằng với vai trò là nước chủ nhà, ngoài việc đảm bảo an ninh, Singapore sẽ trang trải chi phí cho Hội nghị nhằm góp phần nhỏ bé vào thành công của cuộc gặp lịch sử này.

Chủ nhân Nobel Hòa bình góp chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 1

Hé lộ địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hãng tin Kyodo ngày 3/6 dẫn các nguồn tin đáng tin cậy cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại đảo nghĩ dưỡng Sentosa của Singapore vào ngày 12/6 tới.

Chủ nhân Nobel Hòa bình góp chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 2

Mỹ, Hàn hạn chế tuyên truyền tập trận chung vì Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Theo Yonhap, một quan chức cấp cao Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/5 trong một buổi họp báo tổ chức tại Singapore nói rằng, Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo và bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc hội đàm song phương bên lề Đối thoại Shangri-la lần thứ 17.

Chủ nhân Nobel Hòa bình góp chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 3

Mỹ, Triều Tiên họp bàn chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh

Yonhap ngày 3/6 cho biết, buổi chiều cùng ngày Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức cuộc thảo luận thứ 4 tại Bàn Môn Điếm để trao đổi về chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo ngày 12/6 tới.

Chủ nhân Nobel Hòa bình góp chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 4

Singapore sẽ lo chi phí tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Huang Yonghong ngày 2/6 cho biết, với vai trò là nước chủ nhà, Singapore đang chuẩn bị cho công tác đảm bảo an ninh và sẽ trang trải chi phí cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều – Tờ Liên hợp buổi sáng của Singapore đưa tin.

Chủ nhân Nobel Hòa bình góp chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 5

Ông Trump khẳng định Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra như dự kiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra như dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng