Chú rể nhảy lầu tự tử vì không đủ tiền mua quà hứa hôn

Một người đàn ông ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã tự tử trước ngày cưới chỉ 2 tuần vì không thể mua đủ quà hứa hôn cho gia đình nhà gái, cha mẹ anh cho biết.

Những tráp quà hứa hôn của một đám cưới Trung Quốc. Ảnh: CCTV News.
Những tráp quà hứa hôn của một đám cưới Trung Quốc. Ảnh: CCTV News.

Theo phong tục truyền thống của Trung Quốc từ hơn 1.000 năm nay, chú rể phải có quà hứa hôn cho gia đình nhà gái trước khi chính thức kết hôn. Phong tục này mang ý nghĩa là cô dâu sẽ phải tạm biệt cha mẹ đẻ để về “phục vụ” gia đình nhà chồng.

Mặc dù tới nay phong tục này vẫn còn được giữ lại ở một số địa phương nhưng nó đang dần trở nên ít phổ biến tại những thành phố hiện đại. Thế nhưng vẫn có nhiều thành phố và đặc biệt là các vùng nông thôn vẫn tiến hành nghi lễ tặng quà hứa hôn này.

Xiaolei đã đính hôn với người yêu là Lanlan vào tháng 12 năm ngoái và được gia đình nhà Lanlan yêu cầu 10 nghìn nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đồng) và các món quà hứa hôn khác. Tổng số tiền mà Xiaolei phải chi để mua quà hứa hôn dự tính lên tới 30 nghìn nhân dân tệ (khoảng 105 triệu đồng).

Chú rể nhảy lầu tự tử vì không đủ tiền mua quà hứa hôn - ảnh 1 Ảnh: CCTV News.

Tuy nhiên, một tháng sau gia đình nhà gái lại yêu cầu tăng số tiền lên thêm 20 nghìn nhân dân tệ và các món quà như thuốc lá, rượu… Chỉ 2 ngày sau, anh nhảy từ một tòa nhà cao tầng xuống đất, tử vong tại chỗ.

Quá đau lòng sau cái chết của con trai, cha mẹ Xiaolei đã đổ lỗi cho gia đình nhà Lanlan giết chết con trai mình. Họ nói rằng Xiaolei đã từng một lần phàn nàn rằng những yêu cầu của nhà gái giống như “tống tiền” khiến anh không thể chịu nổi.

Ngày 30/3, cha mẹ Xiaolei đâm đơn kiện Lanlan và đòi cô trả lại hết số tiền và những món quà mà Xiaolei đã tặng, gồm đồ trang sức trị giá hơn 30 nghìn nhân dân tệ và một điện thoại iPhone. Tòa tuyên án rằng Lanlan phải trả lại số tiền mặt nhưng được phép giữ lại các món quà tặng.

Sự việc đã gây nên một làn sóng phẫn nộ trên các trang mạng xã hội Sina và Weibo. Nhiều người chỉ trích phong tục thách cưới này đã làm rạn vỡ tình yêu chân thành.

“Chia buồn với gia đình Xiaolei, nhưng cậu ta thật đáng trách bởi vì nếu tình yêu giữa họ đủ bền chặt thì tiền nong hay quà cáp không thể cản trở họ đến với nhau”, một người dùng nhận xét.

Theo VnTinnhanh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá