Chủ tịch Cuba Raul Castro nghỉ hưu năm 2018

TP - Sau khi được Quốc hội Cuba bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nhiệm kỳ 2013-2018, ông Raul Castro phát biểu trước phiên khai mạc quốc hội khóa mới tại thủ đô Havana tối 24-2 rằng, ông sẽ nghỉ hưu sau khi hết nhiệm kỳ 2 vào năm 2018.

Chủ tịch Cuba Raul Castro nghỉ hưu năm 2018

> Ông Raul Castro tái đắc cử Chủ tịch Cuba
> Quân đội Cuba tập trận chống Mỹ tấn công

“Đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi”, ông Raul Castro nói. Trước đó, ông kêu gọi đặt ra giới hạn hai nhiệm kỳ và giới hạn tuổi tác cho các chức vụ chính trị, trong đó có vị trí Chủ tịch. Nhưng đây là lần đầu tiên ông Raul Castro thông báo rộng rãi rằng, ông sẽ lui vào hậu trường vào năm 2018, kết thúc sứ mệnh chính trị của gia đình Castro.

Trong bài phát biểu hôm 24-2, ông Raul Castro (sinh năm 1931) nói: “Tôi không được lựa chọn để khôi phục chủ nghĩa tư bản ở Cuba. Tôi được lựa chọn để bảo vệ, duy trì và tiếp tục hoàn chỉnh chủ nghĩa xã hội, chứ không phải phá hủy nó”. Quốc hội Cuba đã chọn ông Miguel Diaz-Canel Bermudez, 52 tuổi, là Phó Chủ tịch thứ nhất, tức là người sẽ kế nhiệm Chủ tịch Castro nếu ông không thể hoàn thành trọn nhiệm kì của mình.

Từ khi thay thế ông Fidel Castro lên lãnh đạo đất nước năm 2008, ông Raul Castro đã nới lỏng một số quyền tự do cá nhân, như bỏ lệnh cấm dùng điện thoại di động và máy tính gia đình, những người đi du lịch nước ngoài không cần phải trả tiền visa cao như trước đây…

Cuba gặp nhiều khó khăn kinh tế từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Cuba và Mỹ chưa thiết lập quan hệ ngoại giao; biện pháp cấm vận kinh tế kéo dài nhiều thập kỷ của Mỹ vẫn chưa được dỡ bỏ.

Bình Giang
theo BBC, Cubadebate

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá