Chủ tịch Fed: Thời đại tiền lẻ không sớm kết thúc

TPO - Cổ phiếu ở các quốc gia đang phát triển xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn đã trở lại sau khi Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định thời đại tiền lẻ sẽ không kết thúc sớm.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Chứng khoán đang ở gần mức kỹ thuật chưa từng thấy trong 7 năm qua, quỹ đầu cơ muốn tăng lợi nhuận vốn cổ phần đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm và một quỹ khác có lợi nhuận từ việc sụt giảm đã sụt giảm xuống mức kỷ lục. Những manh mối này đã được chứng minh bởi một biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng của các cổ phiếu đang phát triển là mạnh nhất trong gần một thập niên.

Cơn khát của các nhà đầu tư cho các cổ phiếu của các thị trường mới nổi, dù đã bị bán tháo trong hai tuần qua, đang được nới rộng sau khi Chủ tịch Yellen nhấn mạnh trong bản tường trình với Quốc hội hôm thứ 12/7 rằng, Fed sẽ tiếp tục lộ trình tăng tỷ giá dần dần do lạm phát yếu.

Các nhận xét đã giúp làm dịu nỗi sợ hãi về giá trị, làm chậm lại sự tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Ấn Độ và các quốc gia bất ổn chính trị như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi.

Mathieu Negre, người đứng đầu bộ phận Thị trường đang nổi ở Union Bancaire Privee UBP SA, cho biết: "Chúng ta đang trở lại với tâm trạng tích cực. Bà Yellen khẳng định họ quan tâm đến lạm phát. Điều này làm giảm đi khả năng tăng lãi suất đột biến của Fed hoặc cũng giảm bớt khoảng cách của bảng cân đối kế toán. "

Kết quả của việc khôi phục lại thái độ phấn khởi có thể được khẳng định nếu chỉ số chứng khoán thị trường mới nổi MSCI hoàn thành cái gọi là "thập giá vàng", khi đường trung bình 50 tuần phá vỡ mức trung bình 200 tuần với cả hai dòng có xu hướng tăng. Điều đó đã không xảy ra kể từ năm 2010 và cổ phiếu đã tăng hơn 30% trong 11 tháng tiếp theo.

Những nhận xét của Yellen trong phiên điều trần cũng thúc đẩy những chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán giao dịch của Mỹ. Các cổ phiếu ETF của Direxion Daily EM Bull 3X đi kèm bởi cổ phiếu EDC và tìm kiếm lợi nhuận trao tay của nhà đầu tư, tăng gấp 3 lần so với MSCI, tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

Đà tăng ở các thị trường mới nổi cũng được thể hiện trong chỉ số đo sức mạnh tương ứng hàng tháng của MSCI. Chỉ số RSI, một dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng giá đang nhanh hoặc giảm, hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2007 và đang tiến gần đến 70 điểm, mà 4 năm trước khủng hoảng tài chính, chứng khoán cũng đã tăng đến 400%.

Chỉ số thị trường mới nổi MSCI tăng liên tiếp 5 ngày tính đến hôm thứ năm 13,7 nới rộng đà tăng trong năm nay lên 21%.

Một hồi trống của các dấu hiệu cảnh báo đã không thể ngăn chặn sự đồng loạt tăng của thị trường mới nổi, bởi những cổ phiếu này vẫn rẻ hơn 25% so với các cổ phiếu của các quốc gia đang phát triển.

Đà phát triển này đã có thể chịu được các biến động chính trị và những cú sốc, bao gồm vụ bỏ phiếu của U.K. để rời khỏi Liên minh Châu Âu, cuộc bầu cử của Donald Trump, các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga và thắt chặt tiền tệ ở Trung Quốc.

Và bây giờ làn sóng đầu tư ngắn hạn đã trở lại.

Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá