Chủ tịch Fidel Castro đủ sức khỏe để trở lại nắm quyền

TP - Ngày 24/12, Chủ tịch lâm thời Cuba, ông Raul Castro cho biết Chủ tịch Fidel Castro đang tập thể dục 2 lần mỗi ngày, đã tăng cân, trí óc minh mẫn, hoàn toàn kiểm soát được các chức năng thần kinh.

Chủ tịch Fidel Castro tháng 9/2007
Theo ông Raul, Chủ tịch Fidel đủ sức khỏe để tái tranh cử vào Quốc hội.

Chủ tịch Fidel, 81 tuổi, đã trao quyền lãnh đạo cho người em trai Raul, 76 tuổi, vào tháng 7/2006 để trải qua cuộc giải phẫu.

Chủ tịch Fidel không xuất hiện trước công chúng trong hơn 16 tháng qua và có không ít lời đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông, lĩnh vực được Chính phủ Cuba xem như bí mật quốc gia.

Phát biểu của ông Raul được xem là những thông tin rõ ràng nhất về tình hình sức khoẻ của Chủ tịch Fidel.

Cũng theo ông Raul, tất cả các thành viên của Đảng Cộng sản ủng hộ Chủ tịch Fidel trở lại nắm quyền. Ông Raul cũng nói rằng, các lãnh đạo của Đảng ủng hộ Chủ tịch Fidel tái tranh cử vào Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra ngày 20/1/2008.

Có ghế tại Quốc hội được xem như bước đầu tiên trong quy trình cho phép Chủ tịch Fidel trở lại vị trí người đứng đầu Hội đồng Nhà nước. Tuy nhiên, tuần trước, Chủ tịch Fidel từng nói ông sẽ không nắm quyền mãi và muốn giành cơ hội cho những thế hệ trẻ hơn.

Ông Raul đưa ra những phát biểu trên trong cuộc tiếp xúc với cử tri ở một quận thuộc thành phố miền Tây Santigo, nơi Chủ tịch Fidel từng sống vào thời niên thiếu. Chủ tịch Fidel đã đề nghị ông Raul đi tiếp xúc với cử tri vì ông chưa thể tự làm được việc này.

Trong bản tin phát trên truyền hình quốc gia tối cùng ngày, ông Raul còn cho biết, Chủ tịch Fidel đang viết và đọc nhiều hơn bất kỳ khi nào.

Mặc dù không xuất hiện trước công chúng trong thời gian qua, nhưng Chủ tịch Fidel vẫn hiện diện trong đời sống chính trị Cuba thông qua việc tư vấn chính sách, viết các bài đăng báo, gặp gỡ, trao đổi qua điện thoại với nhiều nhà lãnh đạo thế giới.

T.Đ
Theo Reuters, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá