Chủ tịch Fidel Castro tái xuất trên truyền hình

TPO - Hôm qua, đài Cuaban National TV của Cuba cho công bố những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch Fidel Castro kể từ giữa tháng 9 đến nay, trong bối cảnh đang xuất hiện ngày càng nhiều những lời đồn thổi cho rằng ông đã qua đời vì bạo bệnh.

Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong đoạn phim hôm qua (Reuters)

Chủ tịch Cuba cho biết quá trình hồi phục còn kéo dài và có tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, nhưng ông gọi những tin đồn là "lố bịch".

Fidel Castro phát biểu: "Khi kẻ thù của chúng ta đã vội vàng tuyên bố rằng tôi đang hấp hối hoặc đã chết, tôi rất vui được gửi tới bạn bè và đồng chí trên khắp thế giới đoạn phim ngắn này. Hãy chờ xem bây giờ họ sẽ nói gì ".

Trong đoạn phim, Chủ tịch Fidel Castro đã có thể tự mình bước đi dù còn khá yếu nhưng chắc chắn và không cần sự trợ giúp nào. Ông cũng xuất hiện với hình ảnh đang đọc to số ra ngày thứ bảy của tờ Granma, nhật báo của Đảng Cộng sản Cuba.

Vị chủ tịch vừa tròn 80 tuổi của Cuba đã tạm chuyển giao quyền lãnh đạo cho người em trai Raul Castro hồi cuối tháng 7 để phẫu thuật dạ dày. Ngay lập tức, nhiều người phỏng đoán giai đoạn lãnh đạo kéo dài 47 năm của ông sắp kết thúc. Nhưng tới ngày 13/8, các bức ảnh về chủ tịch Cuba đã được công bố nhằm khẳng định ông đang hồi phục.

Tuy vậy, kể từ giữa tháng 9 đến nay những hình ảnh về ông không còn xuất hiện nữa và bắt đầu xuất hiện những tin đồn cho rằng ông đang hấp hối hoặc đã chết. Tạp chí Time số ra đầu tháng này thậm chí còn dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định Chủ tịch Fidel Castro đang bị ung thư giai đoạn cuối.

Trước khi đoạn phim được công bố hôm qua, một người bạn thân thiết và cũng là đồng minh chính trị của Chủ tịch Fidel Castro là Tổng thống Venezuela Hugo Chavez khẳng định, nhà lãnh đạo Cuba đã có thể đi lại được. Tổng thống Bolivia Evo Morales thì cho rằng, Fidel Castro sẽ quay lại văn phòng "trong hai hoặc 3 tuần nữa".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá