Sự kiện: Xung đột ở Syria

Chủ tịch Hạ viện Mỹ ủng hộ Tổng thống Obama đánh Syria

TPO- Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giành được sự ủng hộ của nhiều nhân vật chủ chốt trong Quốc hội Mỹ về vấn đề tấn công quân sự vào Syria.

Tổng thống Obama được Chủ tịch Hạ viện ủng hộ trong vấn đề Syria
Tổng thống Obama được Chủ tịch Hạ viện ủng hộ trong vấn đề Syria

Sau khi trì hoãn cuộc tấn công trừng phạt đối với ông Assad sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21/8 khiến 1429 người thiệt mạng, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp các lãnh đạo Quốc hội tại Nhà Trắng để thuyết phục về một quyết định nhanh chóng. Ông Obama cũng đảm bảo với các nghị sỹ rằng cuộc chiến này sẽ không kéo dài như Iraq hay Afghanistan.

Sau cuộc họp này, ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Mỹ và người đứng đầu phe đa số ở Hạ viện Eric Cantor đã cam kết ủng hộ hành động can thiệp quân sự vào Syria.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ được tổ chức vào 9/9. Các lãnh đạo của đảng Cộng hòa sẽ trình bày những thách thức và khó khăn đối với ông Obama.

Chủ tịch Hạ viện cho rằng việc bỏ phiếu này là “phiếu lương tâm”, có nghĩa rằng họ sẽ không tìm cách dùng việc bỏ phiếu làm công cụ cho đảng phái. Tuy nhiên, nếu không có được sự ủng hộ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đây sẽ là một đòn mạnh giáng vào Tổng thống Obama.

Ông Beohner nói với các phóng viên: “Tôi tin rằng các đồng nghiệp của tôi sẽ ủng hộ lời kêu gọi hành động này”.

Tổng thống Obama cho biết, cuộc tấn công quân sự nhằm trừng phạt việc chế độ ông Assad sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời Mỹ sẽ có những biện pháp giúp đỡ phe đối lập của ông Assad. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng khẳng định rằng nước Mỹ không có ý định “thay đổi chế độ”.

“Điều chúng ta làm là một cái gì đó hạn chế. Điều này làm suy giảm khả năng của ông Assad. Đồng thời, chúng tôi có chiến lược rộng lớn hơn nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho phe đối lập Syria”, ông Obama nói.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá