Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tặng TT Bush cuốn "Nghệ thuật quân sự"

TPO - Trong số những món quà dành tặng Tổng thống Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có cuốn cẩm nang cổ "Nghệ thuật quân sự". Đây là bản sao cuốn sách nổi tiếng của Trung Quốc trong lĩnh vực binh pháp.

Binh Pháp Tôn Tử, một tác phẩm kinh điển về nghệ thuật chiến tranh, được viết từ thế kỷ 5-6 trước Công nguyên, và cho tới nay vẫn giữ nguyên giá trị. Những gì được ghi lại trong cuốn sách trên được bắt buộc giảng dạy trong các trường quân sự của Trung Quốc.

Và khi tặng cuốn sách này cho Tổng thống Bush, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào muốn đề cập đến vấn đề đang gây căng thẳng hiện nay - vấn đề hạt nhân tại Iran và tình hình tại Iraq.

Cuốn cẩm nang chỉ cho thấy, phương pháp giải quyết tốt nhất: đó là hãy tìm cách tránh những hành động quân sự. "Chiến tranh không bao giờ nên tiếp diễn quá lâu, và không có một quốc gia nào có thể thu lợi được từ chiến tranh"- một đoạn trích trong chương 2 cuốn sách trên.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng hy vọng qua cuốn sách, Tổng thống Mỹ sẽ hiểu được phần nào những đặc thù riêng trong chiến lược quân sự của Trung Quốc.

Thời gian gần đây, các nhà phân tích chiến lược Mỹ không ít lần tuyên bố rằng, ngân quỹ thực dành cho quân đội Trung Quốc dường như vượt quá mức mà nước này công bố. Và như vậy, theo Mỹ, rất có thể là mối đe dọa cho an ninh trong khu vực. Chính quyền Trung Quốc cũng liên tục bác bỏ những cáo buộc mang tính phỏng đoán trên.

Cũng theo ý kiến các nhà bình luận, món quà đặc biệt trên của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tặng cho Tổng thống Bush mang một ẩn ý to lớn, qua đó muốn gửi tới người đứng đầu nước Mỹ những thông điệp không thể bày tỏ hết bằng lời.

"Trên một mức độ nào đó, những món quà không bao giờ chỉ đơn giản là quà tặng. Tôi cho rằng, món quà của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào mang một hàm ý sâu xa"- chuyên gia quân sự thuộc Trung tâm phân tích Hồng Kông, ông Andrei Tran nhân xét.

"Và khá rõ ràng rằng, trước tiên, Chủ tịch Hồ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của những kinh nghiệm trong lịch sử Trung Quốc, những giá trị mà ngày nay Trung Quốc luôn tự hào", - chuyên gia Tran giải thích.

Mai Hoa
Theo Rian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá