Chủ tịch Kim ‘quyết tâm’ đối thoại với Tổng thống Trump

TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự quyết tâm trong việc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh ngày 26/5 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên bắt tay trong cuộc gặp bất thường chiều 26/5. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc
Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên bắt tay trong cuộc gặp bất thường chiều 26/5. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc

Tại hội nghị thương đỉnh chiều ngày 26/5 được tổ chức ở làng Bàn Môn Điếm, Chủ tịch Kim Jong-un đã cảm ơn Tổng thống Moon Jae-in vì những nỗ lực của ông trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6, đồng thời bày tỏ sự quyết tâm trong việc tham gia cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

“Ông Kim Jong-un kêu gọi ông Moon Jae-in hợp tác tích cực hơn bao giờ hết để cải thiện quan hệ Mỹ - Triều, thiết lập cơ chế hòa bình lâu dài và bền vững”, theo KCNA.

Cũng tại cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đồng ý nối lại cuộc họp liên Triều cấp cao, từng dự kiến diễn ra vào ngày 16/5 nhưng bị Bình Nhưỡng đột ngột hủy vào phút chót.

“Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều vào ngày 1/6, và thúc đẩy các cuộc đàm phán ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả các cơ quan quân sự và Hội Chữ thập đỏ”, KCNA viết.

Chủ tịch Kim và Tổng thống Moon cũng đồng ý “gặp gỡ thường xuyên trong tương lai, và thể hiện những nỗ lực chung trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

KCNA cho biết ông Moon và ông Kim đã có các cuộc thảo luận “chuyên sâu” về việc thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm kí ngày 27/4.

“Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in chia sẻ quan điểm rằng hai bên nên tin tưởng và quan tâm lẫn nhau, cùng nỗ lực để đảm bảo tuyên bố Bàn Môn Điếm sớm được hiện thực hóa”.

Kể từ sau hội nghị ngày 27/4, đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2 trong vòng một tháng.

Cuộc gặp được tổ chức bí mật tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, khi Tổng thống Moon được cho là đang cố gắng cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục thay đổi ý đồ về hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng