Chủ tịch nước: Quan hệ Việt - Pháp mang giá trị tầm vóc mới

TPO - Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong bài diễn văn tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Pháp Francois Hollande chiều 6/9.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande gặp gỡ báo chí. Ảnh: Như Ý.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande gặp gỡ báo chí. Ảnh: Như Ý.

Chủ tịch nước cho rằng có nhiều lý do, nhưng một điều cần nhấn mạnh là mỗi cuộc gặp gỡ Việt Nam - Pháp đều là dịp tái ngộ và mỗi chuyến thăm luôn tạo ra những động lực mới cho mối quan hệ đã vượt qua thăng trầm của lịch sử để có được những chặng đường dài phát triển mạnh mẽ. 

Năm 2013, Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp được thiết lập tại Paris. Chuyến thăm tới Việt Nam lần này của Ngài Tổng thống sẽ là cột mốc quan trọng đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp chuyển sang một giai đoạn mới, phát triển thực chất, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước khẳng định Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Quan hệ với Pháp giữ một vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai nước đã vượt qua những khó khăn do lịch sử để lại để có nhiều thập kỷ hợp tác rất kết quả. 

"Bằng việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, chúng ta thể hiện một ý chí chính trị đem đến cho quan hệ Việt Nam - Pháp những giá trị và tầm vóc mới, đồng thời thể hiện quyết tâm cùng nắm bắt các vận hội và đối phó với những thách thức đối với hai nước trên con đường phát triển", Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước chia sẻ với Tổng thống Pháp về triển vọng xây dựng các đối tác kinh tế và công nghiệp để Việt Nam và Pháp cùng vươn lên trong các chuỗi giá trị toàn cầu đang hình thành. 

Hai nước cũng đang hướng tới một tầm nhìn hợp tác mới về phát triển bền vững, một yêu cầu hiện hữu và cấp bách của thế giới hiện nay, thông qua những dự án về ứng phó với biến đối khí hậu hay phát triển nông nghiệp.

Chủ tịch nước khẳng định, một tầm nhìn lâu dài cho hợp tác không thể thiếu môi trường hòa bình, an ninh và ổn định, nơi không có việc sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, nơi không có khủng bố, nơi mà ước nguyện của mọi dân tộc đều được tôn trọng, luật pháp quốc tế được tuân thủ và mọi tranh chấp, bất đồng được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Đó là những giá trị chung mà Pháp và Việt Nam đã và đang cùng hướng tới trong các hoạt động tại Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cũng như trên các diễn đàn quốc tế, khu vực.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những nghị sỹ, chính khách, nhà ngoại giao, bác sỹ, nhà khoa học, doanh nhân hay nghệ sỹ đã để lại dấu ấn tâm huyết và công sức của mình trên bức tranh chung của hai dân tộc Việt Nam và Pháp. 

"Vượt lên trên các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giữa hai nước Pháp và Việt Nam, giữa hai dân tộc chúng ta là tình bạn chân thành, như Voltaire đã nói: “Một người bạn tốt quý giá hơn mọi điều vĩ đại trên đời”, Chủ tịch nước kết thúc bài phát biểu.

Sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hội đàm và chứng kiến lễ ký kết 16 văn kiện hợp tác song phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá