Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Nga

TP - Trưa 28/6 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Minsk, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Belarus, lên đường đi thăm chính thức Nga từ ngày 28/6-1/7 theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Peru vào tháng 11/2016. Ảnh: Sputnik.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Peru vào tháng 11/2016. Ảnh: Sputnik.

Trước chuyến thăm LB Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Nga tại khu vực và trên thế giới. Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn cho rằng chuyến thăm này sẽ khẳng định vị thế của Việt Nam trong hội nhập, vị thế của Nga là một cường quốc không thể vắng mặt trong bất cứ vấn đề gì mà thế giới đang quan tâm.

Trao đổi hàng loạt vấn đề

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hai hãng tin Nga TASS và Sputnik, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ông mong đợi chuyến thăm Nga lần này và sẽ chuyển đến Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitri Medvedev, các nhà lãnh đạo và nhân dân Nga sự trân trọng và tình cảm sâu sắc của Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi Nga là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, là đối tác chiến lược toàn diện, tin cậy.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ông sẽ cùng Tổng thống Putin, các nhà lãnh đạo Nga trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, xác định phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Việt Nam khẳng định luôn ủng hộ, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga hợp tác, kinh doanh tại Việt Nam; đề nghị Nga tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh hợp tác khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động và hợp tác giữa các địa phương; tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hòa nhập tốt với nước sở tại.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Nga tại khu vực và trên thế giới. Hai bên sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có hợp tác giữa hai nước trong năm APEC 2017 và trong khuôn khổ ASEAN - Nga.

Nâng cao hiệu quả hợp tác dầu khí

Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng hai bên còn nhiều dư địa để mở rộng quan hệ song phương.

Chủ tịch nước đề cao sự hợp tác hiệu quả giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các công ty dầu khí hàng đầu của Nga như Zarubezneft, Gazprom, Rosneft, hoạt động của các liên doanh dầu khí hai nước trên lãnh thổ của nhau. Vừa qua, hai bên đã ký kết và phê chuẩn Hiệp định và Nghị định thư về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí trong khuôn khổ các liên doanh Rusvietpetro và Vietsovpetro nhằm tạo điều kiện cho các liên doanh này tiếp tục hoạt động hiệu quả trong thời gian tới. Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần nỗ lực nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, không chỉ hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí mà cả trong các lĩnh vực lọc hóa dầu, xây dựng đường ống, cung cấp dầu thô dài hạn cho nhà máy lọc dầu, sản xuất nhiên liệu hóa lỏng…; nghiên cứu triển khai các dự án hợp tác năng lượng mới có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Chủ tịch nước cho rằng EAEU có ý nghĩa chiến lược, tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và EAEU nói chung cũng như với từng nước thành viên nói riêng. Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam và các nước thành viên EAEU xuất khẩu hàng hóa sang thị trường của nhau, góp phần làm đa dạng hóa thị trường tiêu dùng của mỗi nước. Sau khi Hiệp định có hiệu lực, dự kiến kim ngạch thương mại Việt - Nga tăng bình quân 18 - 20%/năm, đạt 10 - 12 tỷ USD vào năm 2020.

Việt Nam sẽ nỗ lực để EAEU mở rộng quan hệ hợp tác với ASEAN- một thị trường thống nhất, phát triển năng động với dân số trên 600 triệu người, GDP đạt khoảng 2.500 tỷ USD.

Sáng 28/6, tại Thủ đô Minsk, theo sự phân công của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Nhà máy ôtô Minsk (MAZ).

MAZ là nhà máy ôtô có lịch sử phát triển lâu đời của Belarus và đã duy trì được vị trí ổn định trên thị trường sản xuất ôtô thế giới. Việt Nam và Belarus sắp tới sẽ thành lập liên doanh lắp ráp xe tải MAZ Asia ở Việt Nam, tạo điều kiện nội địa hóa quy trình chế tạo sản phẩm kỹ thuật phức tạp của Belarus tại Việt Nam với một trong những mục tiêu là xuất khẩu tiếp sang các quốc gia thành viên ASEAN, cũng như bảo đảm tạo thêm việc làm mới và nâng cao trình độ cho công nhân Việt Nam.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm Bảo tàng Lịch sử chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và thăm Công ty nghiên cứu, sản xuất tên lửa phòng không Tetraedr, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn cho rằng chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm Nga đang cần khẳng định vị thế của mình trên thế giới, cũng là thời điểm cần thiết cho cả hai bên củng cố, xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia đối tác chiến lược toàn diện. Đại sứ đánh giá chuyến thăm sẽ khẳng định vị thế của của Việt Nam trong hội nhập, đồng thời khẳng định vị thế của Nga là một cường quốc không thể vắng mặt trong bất cứ vấn đề gì mà thế giới đang cần quan tâm.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá